Chìa khóa chính – Master Key trong khách sạn là gì

Với khóa vân tay thì chắc bạn cũng đã nghe nhiều về Mã số chủ, hay mã số Master. Với mã số chủ này, thì chủ nhà có thể quản lý được các chức năng của khóa như các chức năng tạo hoặc xóa vân tay, thẻ từ, mã số ra vào. Bởi chỉ có mã số chủ mới có thể thực hiện được điều này.

Vậy với những khóa khách sạn thì cũng có chìa khóa chủ hay chìa khóa Master, dùng để quản lý các thẻ, các chìa khóa khác, và có thể mở được tất cả các phòng.

Hãy cùng với Thiên Phúc Tech – Chuyên khóa thẻ từ khách sạn tìm hiểu qua bài viết này.

chìa khóa chính master key

Chìa khóa chính trong khách sạn là gì

Chìa khóa chính, hay còn gọi là Master Key, đây là chiếc chìa khóa vạn năng, có thể mở được nhiều phòng. Điều này thật sự rất có ích có nhân viên khách sạn, đặc biệt là những buồng phòng, bảo trì, hay lễ tân… Vì họ có thể mang một chìa khóa, nhưng có thể vào được nhiều phòng để thực hiện công việc như bảo trì, vệ sinh buồng phòng mà không cần phải mang theo nhiều chìa khóa bên mình.

Hệ thống khóa chính dựa trên một khái niệm gọi là “được khóa giống nhau” và “được khóa khác nhau”. Trong một tòa nhà như khách sạn, mỗi phòng riêng lẻ có một chìa khóa duy nhất (được đánh chìa khóa khác nhau), nhưng một chìa khóa chính được tạo ra để có thể mở tất cả các ổ khóa này. Đấy chính là chìa khóa chủ, hay chìa khóa chính, hay Master Key.

Và đây là điều rất quan trọng đó chính là kiểm soát và bảo mật các khóa chính này. Nếu trong trường hợp chìa khóa chính này rơi vào tay người xấu thì có thể để lại hậu quả nghiệm trọng. Vậy nên, những người nắm giữ chìa khóa này thường là những người quản lý hoặc có vai trò quan trọng trong khách sạn.

Chìa khóa chính trong khách sạn có thể làm gì

Chìa khóa chính trong khách sạn thường được nhân viên và quản lý sử dụng để có quyền truy cập vào tất cả hoặc bất kỳ phòng nào trong khách sạn. Một số điều mà chìa khóa chính có thể làm:

Mở tất cả các phòng: Chức năng chính của khóa chính là mở khóa tất cả các phòng trong khách sạn. Điều này hữu ích cho nhân viên dọn phòng cần dọn dẹp phòng, nhân viên bảo trì cần tiến hành sửa chữa hoặc quản lý khách sạn có thể cần kiểm tra phòng.

Truy cập khu vực dành cho nhân viên: Ngoài các phòng dành cho khách, chìa khóa chính có thể mở khóa nhiều khu vực chỉ dành cho nhân viên. Chúng có thể bao gồm tủ cung cấp, phòng tiện ích, văn phòng và các khu vực khác mà khách thường không có quyền truy cập.

Thay thế thẻ khóa cá nhân trong một số trường hợp: Nếu khách bị mất khóa, hoặc chìa khóa cá nhân trục trặc… không thể vào phòng riêng của họ thì chìa khóa chính có thể giúp họ có thể mở khóa phòng để vào phòng.

Trường hợp khẩn cấp: Trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, cấp cứu y tế hoặc các tình huống thực thi pháp luật, chìa khóa chính có thể được sử dụng để nhanh chóng vào bất kỳ phòng nào trong khách sạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng khóa chính thường được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo quyền riêng tư và an toàn cho khách. Các khóa này có thể được theo dõi kỹ thuật số khi được sử dụng và nhân viên thường được đào tạo về thời điểm thích hợp để sử dụng khóa chính. Một số khách sạn hiện đại sử dụng Hệ thống khóa thẻ từ điện tử, trong đó “chìa khóa chính” có thể là thẻ từ master hoặc thiết bị có thể mở khóa cửa bằng điện tử.

Khóa chính của khách sạn hoạt động như thế nào

Hiện nay, hầu hết khách sạn đều được trang bị khóa truyền thống, dùng chìa cơ để mở khóa. Và khóa điện tử, có thể mở bằng thẻ từ. Dù truyền thống hay hiện đại thì các chìa khóa chính này đều hoạt động như sau:

Hệ thống khóa chính truyền thống

Trong hệ thống khóa truyền thống, mỗi ổ khóa có một chìa khóa duy nhất, thường là chìa này giao cho khách. Nhưng tất cả các ổ khóa trong hệ thống cũng được thiết kế để mở bằng một khóa chính duy nhất ( đó chính là chìa khá chính). Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng ổ khóa có hai bộ chốt bên trong. Một bộ khớp với khóa duy nhất và bộ còn lại khớp với khóa chính.

Nói cách khác, mỗi khóa được thiết kế với hai đường cắt khác nhau. Đường cắt là cơ chế bên trong cho phép khóa mở khi chèn đúng khóa. Một đường cắt tương ứng với chìa khóa phòng riêng lẻ, trong khi đường kia tương ứng với chìa khóa chính.

Hệ thống chìa khóa chính điện tử

Trong các khách sạn hiện nay thì dần dần đã thay thế khóa truyền thống, khóa cơ thành khóa thẻ từ.

Khi khách nhận phòng thì được cấp một thẻ từ được cài đặt để có thể mở được phòng của mình. Và thẻ này có thể hết hạn khi khácc hết lưu trú, điều này để tăng cường bảo mật cho khách sạn.

Tương tự như chìa khóa chính, thì cũng có thẻ từ chính, đây là thẻ từ có thể mở được tất cả các phòng

So với hệ thống khóa truyền thống thì khóa thẻ từ điện tử kiểm soát linh hoạt và bảo mật hơn.

Ví dụ: nó có thể cho phép truy cập dựa trên thời gian (nhân viên dọn dẹp chỉ có thể vào phòng trong những giờ nhất định) và nếu thẻ khóa bị mất, thì hệ thống có thể hủy kích hoạt thẻ đó, cho dù có rơi và tay kẻ xấu thì thẻ đó cũng không mở được phòng nào.

Các loại chìa khóa chính trong khách sạn là gì

các loại khóa trong khách sạn

Các khách sạn thường sử dụng hệ thống khóa phân cấp để quản lý quyền truy cập vào các khu vực khác nhau của khách sạn. Dưới đây là một số loại chìa khóa chủ yếu trong khách sạn:

Guest Room Keys: Chìa khóa dành cho khách thuê phòng

Master keys: Có thể mở bất cứ khóa nào trong khách sạn

Grand Master: Mở các loại phòng như phòng ăn, phòng giặt

Emergency keys: Chìa khóa khẩn cấp

Floor Supervisor keys: Mở một số phòng của các tầng nhất định

Housekeeping Staff Master keys: Chìa dành cho nhân viên dọn phòng

Guest Room Keys: Đây là chìa khóa được dành riêng cho khách hàng thuê phòng và chỉ có thể mở được một phòng duy nhất. Trong cách quản lý khách sạn hiện đại ngày nay, Người ta dần thay thế bằng thẻ từ. Cùng dùng để mở phòng riêng cho khách thuê phòng, và sau khi hết hiệu lực thuê thì thẻ từ không mở được nữa, tránh trừ hợp khách hàng sử dụng thẻ để ra vào khách sạn, gây tổn thất tài sản.

Master keys: –Trong các loại chìa khóa trong khách sạn thì đây được xem là chìa khóa chính, có “quyền năng nhất” bởi nó có thể mở bất cứ phòng nào trong khách sạn và không quy định thời gian.

Người nắm giữ Master keys thường là quản lý và những người có vai trò quan trọng trong khách sạn. Chìa này được dùng trong các trường hợp khẩn cấp, cần mở phòng mà không tìm thấy chìa Guest Room hoặc Guest Room hết hạn.

Grand Master: Chìa khóa này cũng gần giống với Master keys, nó có thể mở tất cả các phòng khác nhau trong một phạm vi nhất định. Thường thì đây là các phòng giặt, phòng ăn… và dùng cho nhân viên là chính.

Emergency keys: Loại chìa khóa phòng khách sạn này có thể mở được tất cả phòng cho thuê của khách trong những trường hợp khẩn cấp, được yêu cầu mở khóa. Loại khóa này thường được bảo vệ, kiểm soát cao vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng thuê phòng. Và đa số ở các khách sạn thì những chìa khóa này thường được cất giữ bảo mật cao.

Floor Supervisor keys: Loại chìa khóa này có thể mở bất cứ phòng nào trong một tầng. Nó cũng được quy định thời gian nên cần phải kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Chìa này được phân chia cho người giám sát tầng hoặc quản lý cất giữ.

Housekeeping Staff Master keys: Thông thường chìa này được dành cho nhân viên khi dẫn khách hàng lên phòng, nhân viên dọn phòng, phục vụ phòng… để thực hiện công việc của mình. Housekeeping Staff Master keys có thể mở bất cứ phòng nào của khách, do đó nhân viên cần xác định chính xác phòng mình cần đến và khi đứng trước cửa phòng cần gõ cửa và cảnh báo trước. Điều này được các khách sạn quy định rất rõ để không gây ra bất cứ sự cố nào do sai sót của nhân viên.

Chìa khóa chính khách sạn có hack được không

Bất cứ hành động nào như hack, đánh cắp chìa khóa chính được xem là hành vi phạm pháp. Và một số hành động được cảnh báo như:

Trộm cắp vật lý hoặc sao chép: Tin tặc có thể đánh cắp khóa chính hoặc tìm cách sao chép khóa đó. Điều này sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập giống như một nhân viên khách sạn.

Kỹ thuật xã hội: Tin tặc có thể lừa nhân viên khách sạn đưa cho họ khóa chính hoặc thẻ khóa được mã hóa dưới dạng khóa chính.

Lỗ hổng phần mềm: Một số hệ thống khóa điện tử có thể có lỗ hổng phần mềm mà tin tặc có thể khai thác. Khi tin tặc nắm giữ quyền điều hành phần mềm quản lý khách sạn thì có thể tạo ra các thẻ từ chính, và thẻ từ chính này có thể mở bất kỳ phòng nào trong khách sạn để thực hiện điều xấu.

Để tránh được những trường hợp xấu như vậy, thì khách sạn có thể thực hiện các bước sau:

Sử dụng các hệ thống bảo mật cập nhật: Luôn sử dụng các hệ thống bảo mật mới nhất và luôn cập nhật phần mềm. Các bản cập nhật mới thường bao gồm các bản vá cho các lỗ hổng đã biết.

Kiểm toán định kỳ: Thường xuyên kiểm tra hệ thống khóa để đảm bảo tất cả các khóa đều được tính và kiểm tra xem có bất kỳ hoạt động bất thường nào không.

Kiểm soát chìa nghiêm ngặt: Quá trình này thường xuyên được kiểm soát, quản lý. Một số chìa khóa quan trọng chỉ có vài người nhất định mới có quyền truy cập, và luôn được cất giữ an toàn. Khi bị đánh cắp thì phải báo cáo ngay lập tức.

Đào tạo nhân viên: Thường xuyên đào tạo, huấn luyện nhân viên về các biện pháp bảo mật, chẳng hạn như không nên chia sẻ chìa khóa cho bất cứ ai. Chìa phải sử dụng cẩn thận, không được vứt lung tung, và nhận biến các hình thức lừa đảo phổ biến để phòng tránh.

Mã hóa và lập trình an toàn: Đối với các hệ thống điện tử, hãy sử dụng mã hóa mạnh và thực hành lập trình an toàn để bảo vệ chống lại các nỗ lực xâm nhập.

Thay ổ khóa nếu chìa khóa chính bị mất hoặc bị đánh cắp: Nếu chìa khóa chính bị mất hoặc bị đánh cắp, hãy cân nhắc thay thế ổ khóa, mở khóa hoặc lập trình lại hệ thống khóa điện tử để vô hiệu hóa chìa khóa chính cũ.

Kết luận

Chìa khóa chính là công cụ không thể thiếu trong nghành khách sạn, nó cung cấp cho nhân viên những quyền truy cập cần thiết để thực hiện nhiệm vụ. Chúng mang lại hiệu quả làm việc cao. Nhưng cũng xảy ra những trường hợp rủi ro, đặc biệt là chìa khóa chính.

Vậy nên qua bài viết này, bạn đã tìm hiểu và hình dung được tầm quan trọng của chìa khóa chính trong khách sạn.

Tuy nhiên, hiện nay các khách sạn dần loại bỏ những chìa khóa cơ truyền thống, thay dần là khóa điện tử thẻ từ. Vì khóa thẻ từ dễ dàng quản lý và kiểm soát. Ví dụ như mất thẻ từ chính thì bạn có thể hủy thẻ đó, chứ không nhất thiết phải thay cả ổ khóa cho tốn tiền và thời gian.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn, lắp đặt khóa cửa thẻ từ khách sạn thì liên hệ với Thiên Phúc Tech – Chuyên lắp đặt khóa cửa Khách sạn giá rẻ đến cao cấp.

Thông tin liên hệ
40 Phạm Cự Lượng, Đà Nẵng
Chat Facebook: @thienphuctech
Chat Zalo: @0931.929.717

Chat Zalo Chat Facebook