Thẻ NFC là gì? Ứng dụng của NFC và So sánh NFC – FRID

Cụm từ NFC chắc hẵn bạn đã nghe nhiều rồi đúng không? NFC được sử dụng nhiều trong cuộc sống từ điện thoại, smartphone, cho đến thanh toán điện tử. Và hôm nay thêm một ứng dụng mà NFC sử dụng đó chính là trên các dòng khóa điện tử.

Vậy thẻ từ NFC là gì? Phương thức hoạt động của thẻ trên khóa điện tử như thế nào? Có tốt không, có bị hack không?

Hãy cùng với Thiên Phúc Tech, chuyên khóa cửa vân tay cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

thẻ nfc là gì

Thẻ NFC là gì

NFC là viết tắt của cụm từ Near-Field Communications, đây là một công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn thông qua cảm ứng từ trường để kết nối thiết bị này với thiết bị khác.

Công nghệ này được phát triển trên nguyên lý nhận dạng thông qua tín hiệu tần số vô tuyến. NFC hoạt động ở dải băng tần số 13.56 MHz, có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 424 Kbps.

Có thể nói NFC là một nhánh của công nghệ RFID, thẻ từ NFC chính là loại thẻ được ứng dụng công nghệ NFC. Thẻ từ sẽ được kích hoạt chức năng cài đặt bảo mật, thông qua cảm ứng từ trường thẻ được kết nối với khóa cửa điện tử, khi hai đồ vật có tiếp xúc gần sẽ kích hoạt mở cửa.

Nhờ khoảng cách đọc thông tin ngắn từ 0-4cm nên thẻ NFC cho tốc độ đọc nhanh, chính xác cao, giúp mở cửa dễ dàng, thuận tiện. Bên cạnh đó, thẻ cũng còn có chức năng ghi nhớ dữ liệu, có thể sử dụng thẻ NFC theo dõi thông tin thời gian truy cập mở cửa thông qua máy tính dễ dàng, tiện lợi.

Thẻ từ NFC hoạt động như thế nào

Cũng giống như các loại khóa thẻ từ công nghệ khác, thẻ từ NFC hoạt động theo nguyên tắc gửi tín hiệu thông qua sóng tần số không dây. Điều này có nghĩa là thẻ từ và ổ khóa phải có những thông số tần số nhất định đã được cài đặt để kết nối giao tiếp với nhau. Khi hai thiết thiết bị có chung tần số và thông số cài đặt sẽ trở thành một cặp thiết bị thuộc về nhau.

Thẻ NFC là một thiết bị thụ động, không cần có nguồn điện nhưng vẫn có thể hoạt động dựa trên năng lượng được cung cấp từ ổ khóa. Thông qua trường điện từ, thẻ từ và ổ khóa điện tử sẽ tiếp nhận thông tin của nhau mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Lúc này, người dùng chỉ cần đưa đúng thẻ từ đã được cài đặt cùng tần số với ổ khóa là có thể mở cửa dễ dàng chỉ với một thao tác quét thẻ đơn giản.

Có thể hiểu đơn giản thẻ từ NFC là thiết bị truyền tín hiệu, ổ khóa điện tử là thiết bị nhận tín hiệu. Sau khi ổ khóa điện tử nhận tín hiệu từ thẻ từ sẽ tiến hành xác minh thông tin. Nếu thông tin là đúng thì kích hoạt chốt mở cửa.

Để tạo sự thuận lợi, người ta có thể kích hoạt nhiều thẻ từ NFC với một ổ khóa cố định, mỗi thẻ sẽ có tần số riêng, ổ khóa sẽ ghi nhớ tần số của từng thẻ để so sánh thông tin khi đăng nhập. Điều này sẽ giúp tạo ra nhiều thẻ từ để mở khóa, đảm bảo sự tiện lợi hơn khi các thành viên trong nhà sử dụng ổ khóa thẻ từ. hoặc trong khách sạn thì nhiều người có thẻ từ khác nhau những vẫn có thể mở 1 khóa được.

Ứng dụng của NFC

ứng dụng của NFC
Ứng dụng của NFC

Hiện tại chúng ta thấy có quá nhiều đồn thổi về việc sử dụng NFC, đặc biệt là trong việc thanh toán, biến điện thoại thành ví điện tử. NFC có tiềm năng để thực hiện việc đó, loại bỏ thẻ tín dụng, séc (cheque) và các phương tiện thanh toán khác. Nhưng liệu NFC có được sử dụng làm gì khác nữa hay không?

Chia sẻ tập tin: với việc kết nối 1 chạm giữa 2 thiết bị hỗ trợ NFC, người dùng có thể ngay lập tức chia sẻ danh bạ, hình ảnh, bài hát, video, ứng dụng hoặc địa chỉ URL.

Tiền điện tử (electronic money): người dùng chỉ việc kết nối và nhập số tiền cần chi trả;

Chơi game trên di động: kết nối giữa 2 hay nhiều thiết bị để cùng chơi game, đặc biệt là các game đối kháng hoặc đua xe.

Ứng dụng của NFC trong thương mại điện tử

– Mua vé: Bạn có thể mua bất cứ loại vé nào với điện thoại NFC, từ vé phim, vé ca nhạc, các sân vận động hay thậm chí thay cho việc làm thủ tục ở sân bay.

– Chìa khóa: Dần dần NFC cũng đã thay thế chìa khóa cơ mà bạn sử dụng hằng ngày. Với việc sử dụng NFC, bạn chỉ cần chạm nhẹ là khóa cửa sẽ mở.

– So sánh sản phẩm khi mua sắm: Bất cứ khi nào mua gì, bạn chỉ việc sử dụng điện thoại là đã có thể xem thông tin, đánh giá hay giá của sản phẩm đó từ các cửa hàng khác. Hiện tại chúng ta thường dùng mã vạch (barcode) để làm việc này nhưng NFC giúp mọi thứ nhanh hơn rất nhiều.

– Check-in: Điện thoại của người dùng sẽ lưu giữ những thông tin về bản thân như tên, số điện thoại, nơi sinh sống, giống như một chiếc chứng minh thư cá nhân vậy. Khi bạn đến những nơi công cộng như sân bay, trường học, rạp hát, khách sạn, bệnh viện, đi dự sự kiện, các thiết bị kiểm tra an ninh có hỗ trợ NFC sẽ tương tác với điện thoại để kiểm tra thông tin của người dùng.

Những ưu điểm của thẻ từ NFC trong khóa cửa điện tử

Thẻ từ NFC sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

Tốc độ truyền thông tin nhanh, thời gian truyền thông tin có thể lên đến mức 424 kilobit/giây. Do đó, khi sử dụng thẻ sẽ giúp mở cửa nhanh chóng.

Thẻ tiếp xúc không chạm, người dùng chỉ cần quét thẻ trước ổ khóa trong phạm vi từ 0-4 cm là ổ khóa đã có thể kết nối thông tin với thẻ để kích hoạt mở cửa. Chính vì không cần tiếp xúc với màn hình nên màn hình được bảo vệ và có tuổi thọ cao hơm, tránh được những va chạm không cần thiết.

Thẻ có độ bảo mật rất cao, người dùng có thể yên tâm không lo sợ bị sao chép, làm giả thẻ.

Thẻ có độ bền cực cao, có thể chịu được môi trường ẩm ướt mà không lo bị hư hỏng.

Người dùng có thể thay đổi thông tin trên thẻ dễ dàng, nhanh chóng bằng những thao tác đơn giản.

Sử dụng thẻ để tích hợp với phần mềm quản lý trên máy tính sẽ giúp khách sạn quản lý phòng hiệu quả hơn.

Lý do nên chọn khóa khách sạn tích hợp thẻ từ NFC

Các khách sạn hiện nay đang dần thay thế khóa cơ bằng khóa thẻ từ để có thể dễ dàng quản lý khách sạn hiệu quả hơn. Đặc biệt là các thẻ từ NFC, đang được ứng dụng rộng rãi, vì những có những ưu điểm sau:

Hỗ trợ đa chức năng: Thẻ NFC có thể thực hiện đa chức năng trên một chiếc thẻ. Khi khách thuê phòng, bên cạnh mở phòng được thuê thì khách hàng có thể sử dụng thẻ này để mở phòng gym, spa, hoặc thuê xe đạp, xe máy… Điều này giúp cho khách hàng có những trãi nghiệm chuyên nghiệp tại khách sạn. Và tất cả các dữ liệu khách hàng đều được ghi lại để dễ dàng quản lý và theo dõi.

Tính bảo mật cao: Thẻ NFC sử dụng công nghệ không tiếp với khả năng bảo mật thông tin tối ưu. Khi sử dụng thẻ khách sạn sẽ không lo lắng đến vấn đề sao chép thông tin thẻ để xâm nhập trái phép vào khách sạn. Mỗi một chiếc thẻ NFC do khách sạn cung cấp sẽ được ủy quyền riêng biệt. Nếu trong trường hợp khách hàng thuê bị mất hoặc đánh cắp thì bạn có thể dễ dàng hủy thẻ đó từ xa. Nếu thẻ rơi vào tay người xấu thì cũng không thể mở được, do bạn đã hủy thẻ.

Thể hiện tính chuyên nghiệp: Đối với khách hàng, khi tiếp nhận phòng thuê bằng một chiếc thẻ từ NFC sẽ khiến họ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của khách sạn. Đồng thời, khách thuê cũng cảm thấy yên tâm về độ bảo an của không gian thuê. Từ đó có thể để lại ấn tượng tốt đối với khách hàng, tạo dựng thêm sự yêu thích của khách.

Quản lý hiệu quả khách sạn: So với việc sử dụng khóa cơ, thì khóa thẻ từ mang lại hiệu quả quản lý rất tiện lợi, và hiệu quả.

Ví dụ như bộ phận buồng phòng, họ có thể sử dụng 1 thẻ từ nhưng có thể mở được nhiều phòng, mà không cần mang theo nhiều thẻ từ hoặc chìa khóa cơ lỉnh kỉnh. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm soát ra vào của khách hàng, nhân viên, và cả từng phòng trong khách sạn. Điều này tạo điều kiện quản lý khách sạn hiệu quả và thuận lợi hơn.

So sánh NFC và FRID

Thẻ RFID là gì

RFID (Radio Frequency Identification – nhận dạng tần số vô tuyến) là một loại thẻ có khả năng nhận diện các sóng vô tuyến từ xa.

Một hệ thống RFID thường có hai phần: thẻ chứa thông tin RFID, đầu đọc nhận tín hiệu mã hóa để xử lý thông tin của thẻ RFID. Do đó, thẻ RFID là loại thẻ từ cao cấp, chỉ nhận dạng duy nhất một tần sóng vô tuyến. Ngoài ra, cấu tạo của thẻ RFID sở hữu con chip có mã hóa kỹ thuật số độc nhất, không sao chép được.

thẻ rfid là gì

Thẻ cực kỳ hiện đại và có tính ứng dụng cao, đặc biệt trong ứng dụng khóa cửa điện tử. Hơn hẳn, thẻ RFID có nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật mà không một dòng sản phẩm mã vạch và công nghệ khác có được.

Nhờ tần sóng vô tuyến duy nhất nên hệ thống nhận diện vô tuyến RFID sử dụng phổ biến ở khóa cửa thông minh, phân loại hàng hóa ở nhà kho, phân loại sách ở thư viện… (mỗi hàng hóa, sách được cấp một mã chip RFID để định dạng trên hệ thống quản lý). Thêm vào đó, tần sóng vô tuyến phổ biến ở thẻ RFID là thẻ từ rfid 125khz. Đây là tần sóng an toàn, đảm bảo kiểm soát an ninh hiệu quả.

NFC khác với RFID như thế nào?

Dường như có một số nhầm lẫn giữa hai công nghệ RFID và NFC. Mặc dù chúng giống nhau theo nhiều phương diện, nhưng cũng có một số khác biệt giữa hai công nghệ này. Sự khác biệt chính là phạm vi thông tin được thu thập.

Near Field Communication (NFC) chỉ có phạm vi khoảng 4cm. Trong khi Radio Frequency Identification (RFID) sử dụng sóng vô tuyến và ăng-ten để giúp mở rộng phạm vi mà dữ liệu có thể được đọc. Và khoảng cách làm việc của nó thay đổi từ vài cm đến hàng chục mét.

Chi phí giữa NFC và RFID

Chi phí của NFC rẻ hơn. Vì không có công nghệ bổ sung nào nếu bạn sử dụng chúng cho mục đích quảng cáo hoặc thông tin khách hàng (chi phí của thiết bị đọc nằm trong điện thoại của khách hàng).

Còn RFID có thể là một giải pháp theo dõi hoàn chỉnh hơn, nó được áp dụng cho việc quản lý tài sản, hàng hóa, container vận chuyển, v.v… Và việc sử dụng các loại tag để quản lý, theo dõi các mặt hàng có chi phí cao, như container vận chuyển, máy móc và công cụ, hàng hóa v.v… Nến chúng có chi phí cao hơn với NFC.

Tốc độ truyền dữ liệu

Công nghệ NFC có tốc độ truyền dữ liệu tương đối chậm so với RFID. Tốc độ truyền dữ liệu của NFC thường nằm trong khoảng từ 106 kbps đến 424 kbps. Tuy tốc độ này thấp hơn nhiều so với công nghệ RFID, nhưng nó vẫn đủ để truyền các thông tin nhỏ và thực hiện các ứng dụng giao tiếp ngắn.

Với RFID, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể, đạt từ vài kbps đến hàng Mbps. Điều này cho phép truyền dữ liệu lớn và nhanh chóng trong các ứng dụng như quản lý hàng hóa và kiểm soát truy cập.

Chế độ hoạt động

Cả NFC và RFID có các chế độ hoạt động khác nhau.

NFC có hai chế độ hoạt động chính

Chế độ đọc và ghi: Thiết bị NFC có thể truyền và nhận dữ liệu với các thiết bị khác.

Chế độ chỉ đọc: Thiết bị NFC chỉ có thể đọc thông tin từ các tag NFC.

RFID cũng có ba chế độ hoạt động chính

Chế độ đọc và ghi: Thiết bị RFID có thể truyền và nhận dữ liệu với các tag RFID.

Chế độ chỉ đọc: Thiết bị RFID chỉ có khả năng đọc thông tin từ tag RFID.

Chế độ ghi: Thiết bị RFID có khả năng ghi dữ liệu vào tag RFID.

Ứng dụng

Cả NFC và RFID đều có nhiều ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

NFC được sử dụng rộng rãi

Thanh toán không tiếp xúc: NFC cho phép truyền dữ liệu thanh toán một cách an toàn và tiện lợi.

Chia sẻ thông tin giữa các thiết bị di động: NFC cho phép truyền dữ liệu như hình ảnh, video, tệp âm thanh giữa các thiết bị di động.

Kết nối nhanh Bluetooth và Wi-Fi: NFC giúp thiết lập kết nối Bluetooth và Wi-Fi giữa các thiết bị nhanh chóng và dễ dàng.

Cảnh báo thông tin từ các tag NFC: NFC cho phép đọc thông tin từ các tag NFC được đặt trên các sản phẩm hoặc địa điểm nhất định.

RFID có ứng dụng đa dạng

Quản lý hàng hóa: RFID được sử dụng để theo dõi và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Kiểm soát truy cập: RFID giúp xác định và kiểm soát quyền truy cập vào các khu vực có hạn.

Quản lý thẻ: RFID được sử dụng trong việc quản lý các thẻ thông tin, thẻ nhân viên và thẻ hội viên.

Theo dõi vật nuôi: RFID được sử dụng để theo dõi vị trí và thông tin của các loài vật nuôi.

Vận chuyển và logistics: RFID giúp theo dõi và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Mua khóa điện tử tích hợp thẻ từ NFC chính hãng

Nếu bạn cần mua và lắp đặt khóa điện tử tích hợp thẻ từ NFC thì có thể liên hệ với Thiên Phúc Tech để được tư vấn và báo giá.

Chúng tôi cam kết rằng các sản phẩm bán ra đều đạt chất lượng uy tín.

Mức giá bán hợp lý, giá hoàn toàn cạnh tranh trên thị trường.

Tất cả các thiết bị đều có chính sách bảo hành để khách hàng yên tâm sử dụng

Quy trình xử lý đơn hàng nhanh chóng, chính sách giao hàng, lắp đặt tận nơi.

Chúng tôi đang cung cấp và phân phối nhiều dòng khóa điện tử từ Khóa cửa Gỗ, Khóa Cửa Cổng sắt, Khóa cửa kính, hay khóa khách sạn… Các dòng khóa này đều sử dụng công nghệ thẻ từ Mifare.

Ngoài ra các dòng khóa này đều từ các thương hiệu lớn nổi tiếng như: Khóa BoschKhóa AdelKhóa PhilipsKhóa vân tay Xiaomi

Chat Zalo Chat Facebook