Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động khóa cửa vân tay

Hiện này khóa cửa vân tay với nhiều tên gọi như khóa cửa điện tử, khóa thông tin, khóa vân tay. Vậy khóa cửa vân tay là gì, cấu tạo của khóa cửa vân tay như thế nào.

Cùng với Thiên Phúc Tech chuyên khóa cửa vân tay tìm hiểu qua bài viết này.

cấu tạo khóa cửa điện tử vân tay

Khóa cửa vân tay là gì

Khóa cửa vân tay là loại khóa cửa điện tử thông minh, thay vì dùng chìa khóa cơ để mở cửa thì bạn có thể sử dụng mở thông qua vân tay của chính mình. Nếu như chìa khóa có thể làm giả được, dễ bị bẻ khóa thiếu tính an toàn khi sử dụng thì với khóa vân tay chìa khóa sử dụng là dấu vân tay độc nhất vô nhị của mỗi người, đây là điều gần như không thể thay đổi hay giả mạo được.

Khóa cửa vân tay là loại khóa sử dụng vân tay của người dùng để mở cửa. Khi sử dụng khóa cửa vân tay, bạn cần đăng ký thông tin vân tay của mình, khóa sẽ lưu trữ vân tay. Và khi bạn đặt vân tay lên khóa, khóa sẽ tiếp nhận, xử lý nếu trùng thông tin thì khóa sẽ mở. Còn ngược lại, nếu vân tay bạn trước đó chưa đăng ký thì khóa sẽ không mở. Điều này đảm bảo tính bảo mật, an ninh cho căn nhà của bạn.

Hiện này khóa cửa vân tay còn tích hợp thêm nhiều phương thức mở khóa khác như: Mật khẩu, thẻ từ, chìa cơ, app điện thoại, nhận diện khuân mặt và cả remote điều khiển từ xa.

Cấu Tạo Khóa Cửa Vân Tay

Bây giờ hãy cùng với Thiên Phúc Tech tìm hiểu chi tiết hơn về các thành phần khác nhau của khóa cửa vân tay.

Linh kiện khóa cửa vân tay bao gồm:

Màn hình bên ngoài

Tấm phía trước và phía sau

Nắp Trượt

Đầu đọc vân tay

Bàn phím

Máy ảnh

Ổ cắm điện khẩn cấp

Nắp trượt

Tay cầm

Cảm biến vân tay

Khoang chứa pin

Thân khóa

Chip, bảng mạch

Lõi trụ

+ Tấm mặt trước và mặt sau

Bảng khóa thông minh vân tay bao gồm ba vật liệu chính: vật liệu hợp kim kẽm, vật liệu thép không gỉ và vật liệu hợp kim nhôm.

Thường thì tấm Panel làm bằng hợp kim kẽm có khả năng chống ăn mòn tốt và độ cứng cao và là sự lựa chọn hàng đầu cho các tấm khóa thông minh vân tay của các nhà sản xuất lớn.

+ Nắp trượt

Hầu như các khóa cửa hiện này được thiết kế không nắp trượt vì sẽ thuận tiện hơn khi mở khóa.

Còn đối với một số khóa có nắp trượt, nắp trượt này dùng để bảo vệ đầu đọc tránh được bụi bẩn và nước.

Tay cầm

Khóa cửa thông minh được chia làm 2 loại: Loại khóa có tay cầm, và dạng khóa không có tay cầm, chuyển sang dạng kéo đẩy (Push/Pull)

Loại có tay cầm thường nằm ngang, khi mở khóa xong, cần ấn tay cầm xuống mới mở cửa (bán tự động).

Còn dạng kéo đẩy là dạng đẩy tay cầm vào.

Khóa cửa vân tay có thể được chia thành khóa nhà vân tay bán tự động và hoàn toàn tự động.

Bán tự động thường có nghĩa là nhấn xuống hoặc đẩy tay cầm để mở chốt sau khi nhận dạng được dấu vân tay.

Khóa hoàn toàn tự động có nghĩa là động cơ sẽ tự động kéo chốt mở sau khi nhận được nhận dạng dấu vân tay. Sau khi mở khóa, đẩy cửa bước vào.

Khóa vân tay bán tự động phải nâng lên mới khóa được cửa, còn khóa vân tay hoàn toàn tự động thì khóa tự động nên khóa hoàn toàn tự động cần nhiều điện hơn.

+ Cảm biến vân tay

Công nghệ cảm biến vân tay trên khóa cửa vân tay

Khóa được trang bị bộ phận cảm biến vân tay, hay còn gọi là đầu đọc vân tay. Các khóa cửa điện tử hiện này đều sử dụng công nghệ nhận dạng vân tay như:

Công nghệ cảm biến vân tay Quang học

Công nghệ cảm biến vân tay Lifescan

Công nghệ cảm biến vân tay Điện dung

Công nghệ cảm biến vân tay Biometric Scan

Công nghệ cảm biến bán dẫn FPC Thụy Điển

Công nghệ cảm biến vân tay Area Scanning

+ Bàn phím

Ngoài phương pháp mở khóa bằng vân tay thì các khóa còn trang bị thêm phương thức mở khóa bằng mã số (hay còn gọi mật mã, passcode, mật khẩu).

Trên khóa sẽ có bàn phím số để người dùng có thể nhập mã số mật khẩu. Cách thức mở khóa như vân tay, bạn đăng ký mật khẩu trước đó. Khóa sẽ lưu dữ liệu mật khẩu, và khi bạn nhập đúng mật mã thì khóa sẽ mở, ngược lại nếu bạn nhập sai quá 5 lần thì khóa sẽ báo động( trên các dòng khóa thông minh, hoặc thông báo về điện thoại của bạn).

Các bàn phím đều được trang bị công nghệ chống bám vân tay để đảm bảo an toàn bảo mật cho căn nhà.

+ Hiển thị

Màn hình hiển thị của khóa cửa thông minh chủ yếu hiển thị lời nhắc của bàn phím và hệ thống.

Số ít khóa được trang bị màn hình, thường là khóa kết hợp chuông hình, hoặc camera.

+ Camera

Nhưng đã nói ở trên, thường các khóa sẽ có những phương thức mở khóa như vân tay, mật mã, thẻ từ, chìa cơ, app điện thoại. Một số khóa hiện đại được trang bị thêm mở khóa bằng khuân mặt. Và khóa được trang bị thêm camera để nhận diện khuân mặt.

+ Cổng nguồn khẩn cấp

Các khóa đều dùng pin, và sau thời gian thì pin sẽ hết, và hệ thống khóa sẽ không hoạt động trơn tru.

Lúc này bạn cần thay pin để có thể khóa hoạt động tiếp tục. Nhưng nếu bạn không có thời gian thay pin thì khóa được thiết kế có cổng nguồn khẩn cấp. Với cổng nguồn khẩn cấp này bạn có thể cấp điện và khởi động lai hệ thống, lúc này khóa sẽ làm việc trong 1 khoảng thời gian để kịp bạn cho bạn thay pin.

+ Ổ khóa cơ

Các khóa đều được trang bị ổ khóa chìa cơ trừ trường hợp khẩn cấp khi các phương thức khác không hoạt động.

Ổ khóa cơ thường được thiết kế che kín.

+ Khe cắm pin

Thông thường, nguồn điện của khóa vân tay là pin lithium khô. Pin lithium tốt hơn vì pin lithium có thể được sạc lại sau khi xả, thuận tiện hơn.

+ Ruột khóa

ruột khóa

Đây là một trong những linh kiện không thế thiếu của khóa vân tay. Khi mua khóa, bạn cần chọn kích thước phù hợp với nơi đặt cửa. Nếu chọn ruột khóa không phù hợp thì ảnh hưởng đến độ bền của cửa.

Ruột khóa thường là được làm bằng thép không gỉ. có những ruột khóa được làm bằng hợp kim kẽm nhưng tốt nhất vẫn là thép không gỉ.

+ Chốt Khóa

Chốt khóa được chia thành các cấp độ A, B và C, độ an toàn và độ khó khi cạy mở sẽ tăng dần. Hiện nay rất nhiều thương hiệu khóa vân tay sử dụng ổ khóa cấp C.

+ Chip

Con chip trong ổ khóa vân tay có cấu tạo tương tự như CPU ​​của điện thoại di động hay máy tính.

Một module nhận dạng vân tay phù hợp phải có bộ xử lý nhận dạng vân tay tốt để tận dụng được những ưu điểm của nó.

Chip bên trong ổ khóa vân tay của các hãng lớn đều do nước ngoài tự phát triển hoặc chuyên dùng. Chip xử lý có hiệu năng mạnh mẽ và độ bảo mật cao.

Vật liệu khóa vân tay

Bạn có thể tham khảo thêm các vật liệu làm khóa, chủ yếu là thân khóa.

+ Chất liệu hợp kim kẽm: Chất liệu làm ổ khóa thông minh được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường là hợp kim kẽm, có ưu điểm về độ cứng và khả năng chống ăn mòn mạnh.

Nó cũng có ưu điểm là dễ dàng xử lý và đúc khuôn. Vì vậy, các khóa điện tử hiện này đều sử dụng vật liệu này để làm khóa.

+ Chất liệu thép không gỉ: Chất liệu thép không gỉ có ích về độ cứng và độ bền. Điều này đảm bảo an toàn. Chất liệu này rất bền, khó có thể cắt hay cạy khóa.

+ Chất liệu nhựa gia cố: Chất liệu này thường được dùng cho các khóa vân tay cửa kính cường lực. Vì khóa cần trọng lượng nhẹ, không có điểm gia cố lực.

+ Chất liệu hợp kim nhôm: Chất lượng về mọi mặt đều ở mức khá nhưng công dụng sử dụng không cao và rất ít thương gia sản xuất loại vật liệu này.

+ Chất liệu đồng: Đồng có độ cứng và độ bền rất cao. Trên thị trường ít khi khóa sử dụng chất liệu này. Nhưng thường thấy là khóa đại sảnh hay còn gọi là khóa tân cổ điển. Vì giá thành chất liệu này khá cao.

Khóa vân tay hoạt động như thế nào?

Khóa cửa vân tay hoạt động bằng cách quét dữ liệu dấu vân tay và chuyển đổi thành mẫu kỹ thuật số.

Sau khi lắp đặt khóa, bạn sẽ tiến hành cài đặt, lưu dấu vân tay bằng cách đặt lên cảm biến vân tay. Khi đó khóa sẽ thu thâp dữ liệu vân tay của bạn và chuyển đổi thành dữ liệu số và lưu lại.

Quá trình này được lặp khi bạn muốn cấp quyền cho ai đó mở khóa bằng vân tay, thì đặt vân tay của người đó lên cảm biến vân tay.

Để mở khóa, bạn cần đặt vân tay lên cảm biến vân tay, và sẽ thu thập nhận dạng vân tay, sau đó tiến hành giao tiếp với dữ liệu để kiểm tra. Nếu dữ liệu vân tay của bạn trùng khớp với thông tin vân tay đã lưu trước đó thì hệ thống sẽ trả về khóa, và sẽ mở khóa cho bạn vào. Quá trình này diễn ra chỉ trong vòng chưa đến 1 giây.

Trên khóa thường phát tín hiệu màu xanh lá nếu dữ liệu vân tay của bạn trùng khớp với vân tay đã đăng ký trước đó. Ngược lại nếu màu đỏ là cảnh báo sai, hoặc không đúng vân tay.

Với việc mở khóa bằng thẻ từ, mật mã thì tương tự như vân tay.

Bạn cần đăng ký dữ liệu thẻ từ, mật mã để hệ thống lưu trữ. Sau này khi bạn muốn mở khóa thì cần đưa đúng thẻ từ đã đăng ký trước đó, hoặc đúng mật mã. Thì khóa sẽ mở.

Trên đây bạn đã có thể tìm hiểu chi tiết cấu tạo của khóa điện tử thông minh rồi đúng không.

Nếu bạn cần lắp khóa cửa điện tử thì liên hệ với Thiên Phúc Tech, chúng tôi chuyên phân phối và lắp đặt các khóa cửa thông minh như: Khóa vân tay cửa Gỗ, Khóa vân tay cửa nhôm, Khóa vân tay cửa Cổng, Khóa khách sạn

Với các thương hiệu nổi tiếng như Khóa Bosch, Khóa Kaadas, Khóa Phillips

Chat Zalo Chat Facebook