Sự khác biệt giữa khoá đơn điểm và khoá đa điểm cửa nhôm

Cửa nhôm hiện nay là dòng cửa được nhiều người tin dùng và sử dụng cho căn nhà của mình. Và đi cùng với nó là những sản phẩm về khóa vân tay cửa nhôm.

Tuy nhiên, để lắp đặt khóa vân tay cửa nhôm thì có 2 loại đó chính là khóa đơn điểm và khóa đa điểm. Vậy khóa đơn điểm là gì? Khóa đa điểm là gì? Sự khác nhau của 2 loại khóa này như thế nào? Sử dụng khóa nào phù hợp cho cửa nhôm của bạn?

Hãy cùng với Thiên Phúc Tech, chuyên khóa cửa vân tay cửa nhôm sẽ tư vấn cho bạn qua bài viết dưới đây.

khóa đơn điểm và đa điểm cửa nhôm

Khóa đơn điểm là gì

Khóa đơn điểm là một dạng bộ khóa đơn giản và thông dụng. Nó bao gồm ba thành phần chính là thân khóa, lõi khóa và tay nắm. Khóa đơn điểm chỉ có thể khóa được ở một ví trí cố định và duy nhất tại chỗ gắn điểm khóa. Chính vì vậy, loại khóa này chỉ nên được sử dụng làm khóa cho cửa nhà vệ sinh, khóa phòng tắm hay khóa cửa ra ban công mà thôi.

Cấu tạo đơn giản

Khóa đơn điểm có cấu tạo đơn giản với ba thành phần chính là thân khóa, lõi khóa và tay nắm. Vì vậy, việc lắp đặt và sử dụng khóa đơn điểm rất dễ dàng và tiện lợi.

Vị trí sử dụng thích hợp

Vì khóa đơn điểm có cấu tạo đơn giản và không có nhiều điểm chốt, nên nó thích hợp sử dụng cho các cửa như cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và cửa nhà kho. Đây là các vị trí không cần độ an toàn cao và không thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài.

Mặt hạn chế

Mặt hạn chế của khóa đơn điểm là do không có nhiều điểm chốt nên giảm khả năng cách âm và cách nhiệt của cửa.

Điều quan trọng là vì khóa đơn điểm này độ an toàn không cao, do chỉ có thể khóa từ bên trong hoặc bên ngoài, nên thường sử dụng cho những cửa không quan trọng như khóa nhà vệ sinh, khóa ra ban

Khóa đa điểm là gì

Khóa đa điểm là một loại khóa phức tạp hơn và thường được sử dụng cho các bộ cửa cần độ an toàn cao. Khóa đa điểm bao gồm thân khóa, thanh chuyền động, lõi khóa và tay nắm.

Nhờ có cấu tạo đặc biệt, có thanh chuyển động kéo dài từ trên xuống dưới cánh cửa như thế này mà khóa đa điểm có thể khóa được ở nhiều vị trí cùng một lúc. Do vậy cửa có độ kín khít tối đa. Chính vì thế mà độ an toàn của bạn và gia đình sẽ được đảm bảo tuyệt đối.

Cấu tạo phức tạp

Khóa đa điểm có cấu tạo phức tạp hơn so với khóa đơn điểm với sự tồn tại của thanh chuyền động. Thanh chuyền động được liên kết với thân khóa và chạy dọc theo khung cánh cửa, giúp tăng thêm các điểm gài cho khung cửa. Điều này tạo ra độ an toàn cao hơn cho cửa.

Vị trí sử dụng thích hợp

Khóa đa điểm được sử dụng cho các bộ cửa cần độ an toàn cao như cửa đi chính, cửa ban công, cửa ra sân thượng và cửa ra sau bếp. Đây là những vị trí mà kẻ trộm thường tìm cách xâm nhập và có nguy cơ mất an toàn cao.

Mặt hạn chế và ưu điểm

Ưu điểm của loại khóa này chính là độ an toàn cao. Và khả năng cách âm, cách nhiệt của cửa cũng cao hơn so với khóa đơn điểm.

Chính vì có nhiều ưu điểm hơn so với khóa đơn điểm này giá thành của khóa đa điểm cao hơn.

Phân biệt khóa đơn điểm và khóa đa điểm

Bảng dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn về hai dòng khóa này để có sự lựa chọn thích hợp nhé.

Khóa Đa Điểm Khóa Đơn Điểm
Cấu Tạo
 • Tay nắm đa điểm, lõi khóa, thanh chuyển động.
 • Thanh chuyển động kéo dài từ trên xuống dưới cánh cửa giúp khóa được nhiều vị trí cùng một lúc.
 • Độ kín khít và tính an toàn tuyệt đối.
 • Tay nắm đơn điểm, lõi khóa, thân khóa.
 • Chỉ khóa được ở một vị trí cố định và duy nhất tại chỗ gắn điểm khóa.
Mục Đích Sử Dụng
 • Nên sử dụng khóa đa điểm cho cửa chính, cửa văn phòng, cửa sổ,…
 • Thường sử dụng làm khóa cửa nhôm nhà vệ sinh, cửa nhôm phòng tắm hay cửa ban công.
Khuyết Điểm
 • Nhiều mẫu mã gây khó khăn lựa chọn
 • Giá cao hơn khóa đơn điểm
 • Độ an toàn không cao
 • Không tối ưu được đặc tính cách âm, cách nhiệt với hệ thống cửa diện tích lớn.

Lựa chọn khóa phù hợp cho cửa nhôm kính

khóa đơn điểm và đa điểm cửa nhôm

Khi lắp đặt các loại cửa nhôm kính hệ cao cấp, rất nhiều khách hàng lúng túng và không chú ý đến việc chọn khóa cửa. Thường thì họ chỉ tập trung vào việc chọn sản phẩm chính hãng mà quên đi công năng và vị trí sử dụng của khóa cửa. Điều này có thể dẫn đến việc không lựa chọn được bộ khóa phù hợp và gặp phải các vấn đề an ninh.

Ở trên Thiên Phúc Tech đã so sánh những ưu nhược điểm của khóa đơn điểm và khóa đa điểm, thì bạn chắc phần nào cũng hiểu được và có sự lựa chọn cho cửa nhôm nhà mình.

Việc chọn khóa đơn hay đa điểm phần lớn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Với những vị trí không cần sự an toàn cao như nhà vệ sinh, nhà tắm…thì nên chọn khóa đơn điểm để tiết kiệm chi phí.

Ngược lại, những cửa cần sự an toàn những cửa chính, cửa phòng khách, cửa ra ban công thì nên lựa chọn khóa đa điểm để đảm bảo an toàn, an ninh cho căn nhà của bạn.

Kết luận

Vậy qua bài viết, Thiên Phúc Tech đã tư vấn về khóa đơn điểm và khóa đa điểm. Mong bạn có sựa chọn đúng đắn cho căn nhà mình để đảm bảo an toàn, an ninh.

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn thêm khóa cửa nhôm xingfa thì liên hệ với Thiên Phúc Tech, chúng tôi chuyên phân phối và lắp đặt khóa điện tử thông minh cho cửa nhôm, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp khóa vân tay cửa kính, khóa vân tay cửa g…với nhiều thương hiệu uy tín như khóa Kaadas, Philips, Bosch…

Chat Zalo Chat Facebook