Thẻ Mifare Là Gì? Ứng Dụng Thẻ Mifare trong Khóa Điện Tử

Thẻ từ Mifare là dòng thẻ ứng dụng công nghệ hiện đại được tích hợp nhiều trong các dòng khóa cửa điện tử. Vậy thẻ từ Mifare là gì? Bảo mật có tốt hay không? Có những ưu điểm lợi thế gì khi ứng dụng vào khóa thẻ từ?

Cùng với Thiên Phúc Tech chuyên khóa thẻ từ Đà nẵng tìm hiểu thẻ từ Mifare là gì qua bài viết này

Thẻ Mifare là thẻ gì

Thẻ Mifare là thẻ gì

Thẻ Mifare là công nghệ thẻ hiện đại trong giai đoạn hiện nay, đây là loại thẻ thông minh, không tiếp xúc, với loại thẻ này được đánh giá tốt theo đúng tiêu chuẩn quốc tế ISO/ IEC 14443.

Dòng thẻ Mifare cao đạt 13.56 MHz, ở mỗi thẻ sẽ được thiết kế và có một chip riêng. Mỗi chíp sẽ có một mã số riêng biệt và hoàn toàn không thể thay thế được. Nên đảm bảo sự an toàn, bảo mật ở mức cao nhất.

Thời hạn sử dụng thể có thể lên tới 10 năm, việc đọc ghi của thẻ Mifare có thể đạt đến 100.000 lần. Khi quẹt thẻ mở khóa có thể mở được ở khoảng cách từ 2.5 – 10cm, trở thành một công nghệ thẻ không tiếp xúc mang lại nhiều hiệu quả và an ninh cao khi sử dụng.

Thẻ Mifare là thẻ cao cấp, nên được thiết kế một cách cứng cáp với 4 lớp màng bảo vệ, sử dụng công nghệ cao để in ấn. Thẻ hoàn toàn không bị thấm khi dính nước, độ bền, sử dụng lâu bền, thời gian lưu trữ dữ liệu cũng rất lâu lên đến 10 năm.

Công nghệ thẻ từ Mifare thuộc hãng NXP Semiconductors, một công ty của Hà Lan, hiện thương hiệu này cũng cho ra đời nhiều công nghệ thẻ chất lượng, các chip đều được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ứng dụng mạnh trong các dòng khóa cửa điện tử thẻ từ, mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động thẻ Mifare trên khóa điện tử

ứng dụng thẻ mifare trên khóa điện tử

Đối với các dòng khóa thông minh hiện nay, thì ngoài các tính năng mở khóa cơ bản bằng: vân tay, mật khẩu, chìa cơ, qua app điện thoại thì có thêm một tính năng mở khóa bằng thẻ từ, và sử dụng thẻ từ Mifare.

Mỗi khóa điện tử có 2 bộ phận:

Bộ phận điện tử công nghệ cao có thiết bị đọc và xác nhận dấu vân tay/ thẻ/ mã số của người sử dụng. Bộ vi xử lý để lưu trữ và xác nhận vân tay/ thẻ/ mã số hợp lệ để cho phép ra vào.

Bộ phận thứ 2 là bộ khóa cơ khí có các bộ phận như chốt giữ cửa, lẫy, tay cầm, ổ khóa cơ…và được liên kết trực tiếp với bộ vi xử lý.

Các thẻ từ được sử dụng trong khóa cửa vân tay là Thẻ Mifare với tần số cao 13.56MHz. Thẻ này được lập trình điện tử với thông tin duy nhất. Mỗi cá nhân sử dụng một thẻ, mỗi thẻ có một mã số duy nhất không trùng lặp, đồng thời các thông tin chi tiết về mỗi cá nhân được lưu trong phần mềm ứng với một mã thẻ.

Khi thiết lập khóa, khóa sẽ lưu trữ thông tin người dùng mã thẻ vào khóa. Và khi bạn đưa thẻ vào khóa. Trên thẻ từ có hệ thống anten thu phát sóng vô tuyến liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát ra tín hiệu sóng để kích họat, truyền sóng và nhận dạng thông tin người dùng. Sau đó tiến hành đối chiếu với thông tin người dùng đã lưu trước đó.

Nếu thông tin trùng khớp, hệ thống sẽ bật mở các chốt khóa và mở cửa. Thông tin được chuyển về sẽ được mã hóa theo dạng mã code. Và quá trình này chỉ diễn ra chưa đầy 1 giây.

Thông tin cá nhân của người dùng cũng sẽ được lưu trữ vào phần mềm ứng dụng với mã đó của thẻ, sẽ chỉ có một chủ nhân duy nhất của thẻ, nhờ vậy đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Lợi ích khi dùng khóa cửa điện tử với thẻ từ Mifare

Công nghệ thẻ từ Mifare ứng dụng trong khóa cửa thẻ từ hiện là một công nghệ hiện đại, được ứng dụng phổ biến và rộng rãi. Vì nó mang lại nhiều lợi ích, cũng như sự đảm bảo an ninh cho căn nhà của bạn

Bảo mật: Khi khóa sử dụng thẻ từ Mifare sẽ có tính bảo mật cao hơn, vì mỗi thẻ từ sẽ có một chip, một mã số khác nhau không trùng lặp.

Bên cạnh đó, trong trường hợp thẻ từ bị mất, bị gãy, hoặc bị hỏng thì bạn có thể vô hiệu hóa, để tránh trường hợp thẻ rơi vào tay người xấu, và lợi dụng đột nhập vào nhà bạn.

Kiểm soát an ninh: Với một thẻ lưu thông tin người dùng, thì bạn có thể kiếm soát và quản lý dễ dàng hơn. Với hệ thống quản lý, bạn có thể kiểm soát thời gian ra vào, và thông tin người dùng. Và đây là lý do các trong lĩnh vực lưu trú như khách sạn… thường hay sử dung khóa thẻ từ để có thể quản lý được khách hàng của mình.

Độ bền cao: Thẻ hoàn toàn không bị thấm nước, được làm chắc chắn, cứng cáp nên độ bền cũng cực kỳ cao, sử dụng dễ dàng mà không phải lo lắng thẻ bị hư hỏng.

Thẻ quẹt nhanh chóng: Với một số dòng thẻ khác phải đưa sát thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu đọc thì mới quẹt được, nhưng với thẻ Mifare chỉ cần để trong một phạm vi phù hợp là có thể quẹt thẻ mở khóa ngay, thẻ cho phép để cách đầu đọc đến 10cm.

Các loại thẻ Mifare thông dụng hiện nay

Thẻ Mifare Clasic/thẻ Mifare nguyên thủy

Sử dụng giao thức bảo mật độc quyền của NXP để xác thực và chặn mật mã bằng giao thức độc quyền tương thích với một số (nhưng không phải tất cả) của ISO/IEC 14.443-3 Loại A.

Thẻ Mifare calasic là thẻ thông minh không tiếp xúc phổ biến nhất cho các ứng dụng sau: kiểm soát ra vào, quẹt thẻ thanh toán, ứng dụng thanh toán cho công ty hoặc trường học, vé xe buýt, thẻ hành khách, dịch vụ khách hàng, chấm công… với kích thước tương đương thẻ thông thường thẻ tín dụng.

Thẻ Mifare siêu nhẹ

IC giá rẻ sử dụng giao thức độc quyền theo ISO/IEC 14.443-3

Bộ nhớ 512-bit, phiên bản Ultralight C hỗ trợ Triple DES

Khả năng đọc/ghi thông tin trên thẻ trong vòng chưa đầy 10% giây

Tuổi thọ chip lên đến 100.000 lần đọc/ghi

Kỹ thuật ổn định được sử dụng rộng rãi – biên độ đọc ổn định

Ứng dụng kiểm soát ra vào, thẻ tích điểm, vé thu phí, hồ sơ thông tin.

Thẻ Mifare Desfire

Đây là thẻ thông minh tuân thủ ISO/IEC 14.443-4 Class A với hệ điều hành được bảo vệ bởi ROM của NXP.

Thẻ Mifare Desfire là thẻ thông minh không tiếp xúc 13,56Mhz có tính bảo mật cao cho các ứng dụng ví điện tử.

Tương thích với ISO/IEC 14443A (từ 1-4)

Hỗ trợ 2KTDES, 3KTDES. Thuật toán bảo mật

Sử dụng Mifare EV1 với hỗ trợ AES128.

Dụng lượng 2K, 4K và 8K

Thẻ Mifare Desfire EV1 (hay DesFire8)

Bao gồm mã hóa AES.

Các thẻ MIFARE DESFire mới được phát triển có các dung lượng 2 KB, 4 KB và 8 KB.

Các tính năng bổ sung bao gồm: Hỗ trợ ID ngẫu nhiên; Hỗ trợ AES 128-bit

Phần cứng và Hệ điều hành là các tiêu chuẩn chung được chứng nhận ở EAL Cấp 4+

Mifare Desfire EV2

Bao gồm MISmartApp, MAC Trading, Ứng dụng không giới hạn

Thẻ MIFARE DESFire mới được phát triển với khả năng tương thích ngược rộng rãi

Các tính năng mới bao gồm:

MISmartApp cho phép cung cấp hoặc bán dung lượng bộ nhớ cho các ứng dụng bên thứ 3 khác mà không cần chia sẻ khóa

Giao dịch MAC để xác minh giao dịch của bên thứ 3

Kiến trúc thẻ ảo bảo vệ quyền riêng tư

Kiểm tra kỹ các cuộc tấn công chuyển tiếp lân cận

Mifare Desfire EV2 phát hành công khai tháng 11 năm 2013

The MIFARE Plus

Thay thế cho MIFARE CLASIC với bảo mật được chứng nhận (AES 128 cơ bản).

MIFARE Plus cung cấp một cơ sở hạ tầng có thể nâng cấp dễ dàng với độ bảo mật cao. Các tính năng khác bao gồm:

Bộ nhớ: 2 KB hoặc 4 KB

UID 7 hoặc 4 byte, hỗ trợ tùy chọn cho UID ngẫu nhiên – hỗ trợ AES 128 bit

Tiêu chí Chung được chứng nhận EAL Cấp độ 4 +

Nâng cấp bảo mật

Không linh hoạt như MIFARE DESFire EV1.

MIFARE Plus được công bố rộng rãi vào tháng 3 năm 2008 và các mẫu đầu tiên được phát hành vào quý 1 năm 2009.

MIFARE Plus vẫn có thể bị tấn công khi được sử dụng trong các hệ thống truyền tải cũ không hỗ trợ AES ở phía đầu đọc.

MIFARE SAM AV2

Các tính năng chính của MIFARE SAM:

Tương thích với các danh mục đầu tư MIFARE

Hỗ trợ MIFARE, 3DES và AES mã hóa

Đa dạng hóa phím

ISO / IEC 7816 tốc độ với đường truyền lên đến 1,5 Mbit / s.

Những lưu ý khi sử dụng khóa cửa thẻ Mifare

Hiện nay khóa cửa điện tử sử dụng công nghệ thẻ Mifare khá nhiều và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý sau để việc sử dụng được đơn giản, hiệu quả và đảm bảo an toàn bảo mật hơn.

Mặc dù là một dòng thẻ cứng cáp, có độ bền cao nhưng khi sử dụng bạn cũng nên để ý, việc làm hư hỏng thẻ. Như tránh va đập mạnh, tránh làm xước thẻ.

Ngay khi làm mất thẻ thì bạn cần tiến hành vô hiệu hóa thẻ ngay, việc làm này giữ được bảo mật cao, tránh trường hợp thẻ rơi vào tay người xấu.

Hạn chế lắp đặt khóa ở những nơi bụi bặm nhiều, hoặc thường xuyên vệ sinh khóa, đặc biệt là đầu đọc thẻ để quá trình quẹt thẻ không bị gián đoạn. Việc vệ sinh khóa nên dùng khăn mềm, tránh làm xước đầu đọc thẻ.

Tốt nhất là nên bảo trì định kỳ để đảm bảo khóa hoạt động ổn định

Địa chỉ lắp khóa từ uy tín

Nếu bạn có nhu cầu mua lắp đặt khóa thẻ từ Mifare thì có thể liên hệ với Thiên Phúc Tech để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúng tôi đang cung cấp và phân phối nhiều dòng khóa điện tử từ Khóa cửa Gỗ, Khóa Cửa Cổng sắt, Khóa cửa kính, hay khóa khách sạn… Các dòng khóa này đều sử dụng công nghệ thẻ từ Mifare.

Ngoài ra các dòng khóa này đều từ các thương hiệu lớn nổi tiếng như: Khóa Bosch, Khóa Adel, Khóa Philips, Khóa vân tay Xiaomi

Thông tin liên hệ
40 Phạm Cự Lượng, Đà Nẵng
Chat Facebook: @thienphuctech
Chat Zalo: @0931.929.717

Chat Zalo Chat Facebook