Thẻ RF, Thẻ RFID là gì? Tìm hiểu và so sánh Thẻ RF – RFID

Thẻ RFID là gì? Sử dụng thẻ có những ưu điểm gì nổi bật không? Thẻ có cấu tạo như thế nào? Những nguyên lý hoạt động của thẻ? Có bao nhiêu loại thẻ RFID? Sử dụng thẻ có thật sự an toàn hay không? Có bị hack hay không? Thẻ được ứng dụng trong những lĩnh vực gì?

Để trả lời các câu hỏi trên, bạn hãy cùng với Thiên Phúc Tech tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

thẻ rfid là gì

Khái niệm về RFID là gì?

RFID là cụm ký tự viết tắt từ Radio Frequency Identification, hay còn được gọi là nhận dạng qua tần số vô tuyến. Nói một cách đơn giản hơn, RFID là kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa, cho phép dữ liệu từ trên một con chíp được đọc thông qua đường dẫn sóng vô tuyến. Khoảng cách truyền thông tin giữa hai vật thể thường từ 50cm tới 10 mét.

Cách thức hoạt động của RFID

Một thiết bị hay một hệ thống RFI D được cấu tạo bởi hai thành phần chính là thiết bị đọc RFID và thiết bị phát mã RFID có gắn chip hay còn gọi là tag, hay thẻ RFID. Thiết bị đọc được gắn anten để thu và phát sóng điện từ, trong khi đó thiết bị phát mã RFID được gắn với vật cần nhận dạng. Mỗi thiết bị RFID tag chứa một mã số nhất định và không trùng nhau.

cách hoạt động thẻ rfid

Cách thức hoạt động RFID khá đơn giản, đó là: Thiết bị RFID đọc được đặt cố định ở một vị trí. Chúng sẽ phát ra sóng vô tuyến điện ở một tần số nhất định để phát hiện thiết bị phát xung quanh đó.

Khi RFID phát đi vào vùng sóng vô tuyến điện mà thiết bị đọc RFID phát ra, hai bên sẽ cảm nhận được nhau. RFID phát sẽ nhận sóng điện tử, thu nhận và phát lại cho RFID đọc về mã số của mình. Nhờ vậy mà RFID đọc biết được thiết bị RFID phát nào đang nằm trong vùng hoạt động.

Bên trong thẻ chip của công nghệ RFID chứa các mã nhận dạng. Đối với thẻ 32bit có thể chứa tới 4 tỷ mã số. Khi sản xuất, mỗi một thẻ chip RFID sẽ được gắn 1 mã số hoàn toàn khác nhau. Điều này sẽ giúp cho RFID đọc nhận dạng chính xác mà không bị nhầm lẫn. Chính nhờ điều này giúp cho các thiết bị đã được gắn RFID mang lại độ an toàn, tính bảo mật cao.

Cấu tạo của RFID

Gồm 2 thành phần chính:

Thẻ tag (chip RFID chứa thông tin): Thiết bị phát RFID sẽ được gắn với các vật cần nhận dạng và mang trong mình một mã số nhất định, không trùng nhau.

Đầu đọc (reader) đọc các thông tin trên chip: Phần này được gắn với đầu Antenan phát sóng điện từ.

Đặc điểm của hệ thống RFID là gì

Một thiết bị hay hệ thống RFID có những đặc điểm đáng lưu ý như sau:

Các tần số thường được sử dụng là 125Khz hoặc 900Mhz;

RFID sử dụng hệ thống thu phát sóng radio không dây, không sử dụng tia sáng như mã vạch;

Thông tin được truyền mà không cần bất kỳ các tiếp xúc vật lý nào;

Thiết bị có thể đọc thông tin xuyên qua các môi trường, không gian có vật cản như tường, sương, mưa mà mã vạch và các công nghệ thông thường khác không thể được sử dụng hiệu quả

Thẻ RFID là gì

RFID (Radio Frequency Identification – nhận dạng tần số vô tuyến) là một loại thẻ có khả năng nhận diện các sóng vô tuyến từ xa.

Một hệ thống RFID thường có hai phần: thẻ chứa thông tin RFID, đầu đọc nhận tín hiệu mã hóa để xử lý thông tin của thẻ RFID. Do đó, thẻ RFID là loại thẻ từ cao cấp, chỉ nhận dạng duy nhất một tần sóng vô tuyến. Ngoài ra, cấu tạo của thẻ RFID sở hữu con chip có mã hóa kỹ thuật số độc nhất, không sao chép được.

thẻ rfid là gì

Thẻ cực kỳ hiện đại và có tính ứng dụng cao, đặc biệt trong ứng dụng khóa cửa điện tử. Hơn hẳn, thẻ RFID có nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật mà không một dòng sản phẩm mã vạch và công nghệ khác có được.

Nhờ tần sóng vô tuyến duy nhất nên hệ thống nhận diện vô tuyến RFID sử dụng phổ biến ở khóa cửa thông minh, phân loại hàng hóa ở nhà kho, phân loại sách ở thư viện… (mỗi hàng hóa, sách được cấp một mã chip RFID để định dạng trên hệ thống quản lý). Thêm vào đó, tần sóng vô tuyến phổ biến ở thẻ RFID là thẻ từ rfid 125khz. Đây là tần sóng an toàn, đảm bảo kiểm soát an ninh hiệu quả.

Tần số hoạt động của thẻ RFID

Đây là công nghệ nhận dạng hiện đại, mới nhất hiện nay, chúng hoạt động phát tính hiệu dựa trên một tần số nhất định. Sau đây là các dải tần số vô tuyến hoạt động của thẻ:

Thẻ RFID có tần số thấp (LF) từ 30KHz đến 500KHz, thông thường tần số này sẽ đạt ở mức 125KHz, ở tần số này, khoảng cách truyền tín hiệu ngắn chỉ nằm trong khoảng từ vài cm đến 1m.

Thẻ RFID có tần số cao (HF) từ 3MHz đến 30MHz, thông thường tần số này sẽ đạt ở mức 13.56MHz, ở tần số này, khoảng cách truyền tín hiệu nằm trong khoảng từ vài cm đến vài m.

Thẻ RFID có tần số cực cao (UHF) từ 300MHz đến 960MHz, thông thường tần số này sẽ đạt ở mức 433MHz, ở tần số này, khoảng cách truyền tín hiệu lê đến trên 8m, truyền tín hiệu cực tốt.

Thẻ RFID có tần số siêu cao (SHF hay Microwave RFID) từ 2.45GHz trở lên, ở tần số này, khoảng cách truyền tín hiệu cao lên đến trên 10m.

Thẻ RF là gì

Thẻ RF hay tem từ là loại thẻ từ đơn giản, sử dụng chủ yếu trong kỹ thuật kiểm tra điện tử (EAS – Hệ thống an ninh chống trộm bằng sóng vô tuyến). Một hệ thống an ninh bao gồm máy phát vô tuyến và tem từ. Khi một thẻ RF ở trong phạm vi của máy phát. Một chùm xung sóng vô tuyến từ máy phát tiếp cận thẻ RF. Tín hiệu này khiến thẻ từ phát ra tín hiệu radio vô tuyến với tần số chính xác. Bộ thu nhận tín hiệu xác minh thẻ ở đúng tần số và bật báo động. Đơn giản, máy phát tín hiệu luôn phải cố định, là máy chủ quản lý hoạt động an ninh. Khi tạo thẻ từ mới, người quản lý chỉ cần dùng thẻ RF kết nối với máy phát tín hiệu. Máy phát tín hiệu cấp cho thẻ RF một mã vô tuyến định danh.

Thẻ RF nổi bật với khả năng phát hiện tín hiệu ở khoảng cách xa và tốc độ nhanh. Thẻ RF phổ biến nhất ở hệ thống chống trộm tại trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh… Ngoài ra, thẻ RF được gọi là bộ phát đáp hoặc thẻ RFID không chip.

Phân biệt 2 loại thẻ từ RF và RFID

Về cơ bản, thẻ RF và thẻ RFID đều là thẻ từ sử dụng tần sóng vô tuyến để kiểm soát an ninh. Thẻ RF và thẻ RFID thường bị nhầm lẫn do cả hai loại thẻ này đều dựa trên nền tảng sóng vô tuyến Radio Frequency Identification. Nhưng chỉ qua định nghĩa về hai loại thẻ này, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt.

Thẻ RF Thẻ RFID
Tần số hoạt động 125 KHz – 134 KHz Tần số thấp: 125 KHz – 134 KHz
Tần số cao: 13.56 MHz
Siêu cao tần: 860 – 960 MHz
Cấu tạo Không chip
Hệ thống an ninh chuyên biệt gồm máy phát sóng và thẻ
Có chip
Hệ thống an ninh gồm thẻ cố định và đầu đọc
Tần số vô tuyến Đầu đọc cung cấp định dạng tần sóng vô tuyến cho thẻ Thẻ sở hữu mã định dạng tần số vô tuyến riêng ngay từ đầu
Khoảng cách nhận tín hiệu Khoảng cách xa Khoảng cách gần
Ứng dụng phổ biến Hệ thống an minh ở cửa hàng kinh doanh
Hệ thống an ninh ở trung tâm thương mại, siêu thị…
Khóa cửa vân tay
Mã định dạng sách ở thư viện
Mã hàng hóa
Thẻ ATM

Các loại thẻ RFID

Thẻ RFID hoạt động: Dùng Pin

Thẻ RFID thụ động: Dùng nguồn điện từ thiết bị đọc qua angten.

Ứng dụng thẻ RFID trên khóa cửa điện tử

Thẻ RFID ứng dụng rộng rãi và được tin tưởng sử dụng với nhiều lĩnh vực đặc biệt hơn đó là trong việc ứng dụng công nghệ nhận diện cho khóa cửa điện tử. Sử dụng thẻ vô cùng tiện lợi và đặc biệt hữu ích. Sau đây là một số điểm nổi bật của thẻ:

Thẻ chip tag RFID có rất nhiều mã nhận dạng, mỗi mã đều chứa những dãy số khác nhau và không trùng lặp, thông thường các mã số đó lên đến 4 tỷ mã số và tương đương với 32 bit.

Thẻ có độ bảo mật cao, có thể ghi nhớ nhiều thông tin người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả, khả năng nhận diện sóng vô tuyến vô cùng nhanh nhạy chắc chắn nhận diện được thông tin trong thời gian ngắn nhất.

Thẻ có khả năng nhận diện tốt dù trong bất kể môi trường nào, hay những rào cản như không khí, môi trường nóng, ẩm, bụi bẩn hay thậm chí bị ăn mòn.

Nhận diện một cách không tiếp xúc, không trải qua quá trình tiếp xúc vật lý nào có thể quét nhận diện một cách nhanh chóng.

Không cần phải sắp xếp dữ liệu vẫn có thể kiểm soát đối tượng từ đó giúp tiết kiệm thời gian xử lý dữ liệu hệ thống RFID.

Mọi thông tin dữ liệu trên thẻ có thể thay đổi và cập nhật tai điểm sử dụng.

Sử dụng thẻ an toàn tuyệt đối cho mọi gia đình.

Ứng dụng Thẻ RFID trong Khóa thẻ từ Khách sạn

Khóa khách sạn là hệ thống khóa thông minh hoạt động độc lập với các thiết bị khác. Các khóa từ khách sạn có thể nhận dạng các loại thẻ thông minh, với mục đích đóng mở cửa. Và hiện này nó đang rất phổ biển và được nhiều khách sạn sử dụng để quản lý khách sạn, quản lý khách hàng.

Hiện nay, khóa khách sạn có nhiều loại gồm: khóa vân tay, khóa thẻ từ, khóa mật mã,….Trong đó, khóa thẻ từ vẫn phổ biến nhất. Khi mở cửa, chỉ cần đưa thẻ từ lên ô quẹt thẻ, cửa có thể mở dễ dàng.

Bên cạnh đó, khách sạn thông qua thẻ từ RFID để kiểm tra việc quản lý cho thuê các phòng trong khách sạn. Mọi dữ liệu ra vào cửa đều được khóa lưu lại từ đó giúp việc quản lý khách sạn trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.

Thông qua máy chủ, hoặc phần mềm quản lý khách sạn, mà khách sạn có thể biết được thời gian check in – check out của du khách. Từ đó ngăn chặn được các hành vi gian lận của nhân viên. Trong trường hợp thẻ bị mất hoặc gãy, chỉ cần báo với ban quản lý là thẻ sẽ được vô hiệu quả đồng thời cấp thẻ mới.

Khi sử dụng thẻ RFID, người dùng sẽ có được nhật ký ra vào của mỗi phòng. Tất cả các hoạt động được lưu trữ trong phần mềm quản lý, từ đó giám sát nhân viên cũng như khách hàng thuê phòng. Tránh trường hợp nếu có sự cố hoặc mất cắp xảy ra sẽ tìm được thủ phạm.

Thẻ từ RFID có thể phân quyền quản lý, cụ thể như sau:

Thẻ Master Card: Mở được mọi phòng của khách sạn trong mọi trường hợp.

Thẻ Building Card: Mở được tất cả các phòng và có thể quy định thời gian. Thẻ từ này dùng cho quản lý khách sạn.

Thẻ Floor Card: Chỉ mở được 1 tầng hoặc nhiều tầng và có quy định về thời gian. Loại thẻ này được dùng cho bộ phận dọn phòng.

Thẻ Guest Card: Thẻ này dùng cho du khách thuê phòng. Nó có thể quy định thời gian khách hàng ở.

Một trong những lợi ích khi sử dụng thẻ RFID là nó có khả năng tự động khóa cửa và tự động ngắt điện.

Chỉ sau 1s kể từ khi thẻ quẹt vào ô từ, cửa sẽ tự động được mở. Bên cạnh đó, khi ra khỏi phòng, chỉ cần rút thẻ từ ra khỏi khe cắm thì hệ thống điện trong phòng sẽ được ngắt. Điều này giúp tránh lãng phí điện.

Thẻ RFID có an toàn không? Dễ bị hack không?

Thẻ RFID được biết là một loại thẻ ứng dụng công nghệ nhận diện sóng vô tuyến một cách an toàn và có khả năng lưu giữ được thông tin, dữ liệu của người dùng.

Thực tế thì thẻ từ RFID khó bị hack, vì thẻ được trang bị hệ thống bảo mật cao, mỗi thẻ chỉ có 1 chip và gắn với dãy số tương ứng từ đó thẻ giúp bảo mật được thông tin và không thể sao chép hay làm giả.

Thẻ RFID chứa được lượng dữ liệu lớn bao gồm cả số nhận dạng và số seri. Thẻ được tồn tại dưới nhiều mã số nhận dạng khác nhau có thể lên đến 32 bit tương đương với 4 tỷ mã số khác nhau do đó việc sao chép thẻ hoặc khả năng nhận dạng nhầm thẻ là không thể xảy ra.

Vậy nên nói về độ an toàn thì thẻ RFID đảm bảo an toàn, bảo mật không có một loại thẻ nào có thể sánh bằng. Chính vì thế mà thẻ thường được trang bị cho khóa cửa vân tay, cho cửa chính, cửa phụ đều rất đảm bảo an toàn và bảo mật, nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ, thì bạn chỉ cần hủy kích hoạt thẻ từ xa là thẻ đó không còn quyền truy cập và khóa của nhà bạn nữa.

Địa chỉ mua khóa thẻ từ khách sạn giá tốt

Qua bài viết trên, bạn đã tìm hiểu thêm thẻ RF/RFID là gì, những ứng dụng của nó trong khóa điện tử vân tay, khóa thẻ từ khách sạn.

Và bạn cần tìm địa chỉ phân phối, lắp đặt khóa thẻ từ khách sạn sử dụng thẻ RFID để quản lý khách sạn thì liên hệ với Thiên Phúc Tech.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng khóa thẻ từ khách sạn chất lượng, với nhiều mức giá hấp dẫn, phù hợp với tính năng để đảm bảo an toàn, quản lý khách sạn của bạn.

Các loại khóa cửa thẻ từ mà Thiên Phúc Tech phân phối đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, chính hãng như khóa Adel, Khóa Bosh, Khóa Kaadas, Khóa Philips

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt khóa liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và lắp đặt.

Thông tin liên hệ
40 Phạm Cự Lượng, Đà Nẵng
Chat Facebook: @thienphuctech
Chat Zalo: @0931.929.717

 

Chat Zalo Chat Facebook