Cảm biến thông minh là gì? Ứng dụng trong nhà thông minh

Cuộc sống hiện đại ngày nay được nhắc nhiều đến cảm biến thông minh. Nó giúp cho mọi việc được điều khiển bằng cảm biến. Cảm biến thông minh giúp nâng cao khả năng quan sát và báo cáo về thế giới xung quanh. Nó xuất hiện hầu hết ở các lĩnh vực trong cuộc sống.

Vậy cảm biến thông minh là gì? Ứng dụng của nó ra sao trong cuộc sống cũng như trong căn nhà thông minh của bạn.

Hãy cùng với thienphuctech.com tham khảo bài viết này để tìm hiểu rõ hơn về cảm biến thông minh.

cảm biến hay dùng trong nhà thông minh

Cảm biến thông minh là gì

Cảm biến thông minh là một thiết bị điện tử thu thập thông tin từ môi trường. Các thông tin được ghi lại và xử lý nhanh chóng. Nó sẽ tự động phản hồi tương ứng đối với các dữ liệu thu thập được.

Các thiết bị cảm ứng này được sử dụng cho cơ chế giám sát và điều khiển trong các môi trường khác nhau. Như lưới điện thông minh, trinh sát chiến trường, thăm dò, ứng dụng khoa học…

Hiện nay, cảm biến thông minh được ứng dụng trong hệ thống nhà thông minh như: bảng điều khiển, công tắc, camera, hệ thống chống trộm, đồ gia dụng…

Cảm biến thông minh hoạt động như thế nào

Các cảm biến thông minh sẽ sử dụng cảm biến của nó để thu thập dữ liệu từ các môi trường. Sau đó, bộ xử lý sẽ đưa ra các phản hồi tương ứng. Những phản hồi đó thường được lập trình trước theo dạng “if .. then” (Nếu …thì).

Ví dụ: Cảm biến chuyển động: phát hiện chuyển động trong nhà sau 23h thì đèn sẽ bật, hoặc báo còi, hoặc thông báo về điện thoại cho gia chủ.

Cảm biến nhiệt độ: phát hiện nhiệt độ trong phòng quá 39 độ thì tự động bật điều hòa.

Ưu điểm của cảm biến thông minh

Các thiết bị cảm biến thông minh giúp cho cuộc sống, căn nhà của bạn tiện ích và hiện đại hơn. Khi bạn sử dụng cảm biến sẽ bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, điện năng. Việc có thể bật/tắt các thiết bị ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hàng ngày, hàng tháng

Bạn có thể tham khảo một số ưu điểm của cảm biến thông minh mang lại:

+ Tiện ích hiện đại: Bạn có thể điều khiển các thiết bị điện trong nhà, như bật tắt, hẹn giờ…ở bất cứ đâu, không cần phải ở nhà. Tất cả đều được điều khiển và kiểm soát trên điện thoại của bạn.

+ Bảo vệ an toàn gia đình: Với các loại cảm biến thông minh, nó sẽ báo cho bạn những thông tin liên quan đến căn nhà của bạn. Phát hiện kẻ lạ đột nhập vào nhà, Phát hiện khả năng hỏa hoạn trong bếp…từ đó bạn có thể hạn chế được những rủi ro cho gia đình, căn nhà của bạn.

+ Tiết kiệm chi phí: Khi không có người trong nhà, các thiết bị điện trong nhà sẽ tự động tắt. Bạn không cần lo lắng mỗi khi ra ngoài nhưng quên tắt điện. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.

+ Dễ lắp đặt, chi phí thấp: Với chi phí thấp, bạn có thể dễ dàng mua và lắp đặt cho căn nhà của bạn. Được thiết kế nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt ở bất cứ đâu.

Các cảm biến thường dùng trong nhà thông minh

Cảm biến thông minh có nhiều loại khác nhau dựa trên khả năng đo các đặc tính vật lý của chúng. Hãy tham khảo các cảm biến thông minh thường dùng trong hệ thống nhà thông minh:

Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động sẽ phát hiện ra sự hiện diện của mọi người khi họ bước vào hoặc rời đi trong một không gian. Sau khi phát hiện chuyển động, các cảm biến sẽ gởi tín hiệu để kích hoạt các hành động của các thiết bị tích hợp cảm biến.

Ví dụ 1: Khi trời tối, bạn xuống cầu thang hoặc lên, cảm biến phát hiện chuyển động sẽ làm sáng cầu thang, bạn sẽ không bị vấp, khi bạn lên xong thì bóng đèn sẽ tắt.

Ví dụ 2: Sau 23h tối, nếu phát hiện chuyển động đột nhập nhà bạn thì đèn sẽ sáng, báo động hú còi, hoặc thông báo về điện thoại của bạn.

Cảm biến chuyển động giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền điện, thời gian, và cả sự an toàn cho cả gia đình bạn.

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Là một cảm biến có thể theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của một bộ phận để có thể thực hiện hành động nếu cần thiết. Nếu trong nhà chúng ta có người già và trẻ nhỏ, cơ thể họ không phải lúc nào cũng thích ứng nhanh chóng với kiểu thay đổi nhiệt độ, độ ẩm đó.

Lúc này cảm biến nhiệt độ, độ ẩm sẽ thông báo tình trạng nhiệt độ, độ ẩm để bạn thuận tiện kiểm soát sự thay đổi môi trường và tìm ra giải pháp bảo vệ sức khỏe, người thân tốt hơn.

Ví dụ như nếu phát hiện nhiệt độ trong phòng quá 39 độ thì báo về điện thoại bạn để xử lý, bạn bật điều hòa hoặc mở rèm cửa cho thoáng mát.

Cảm biến cửa thông minh

Cảm biến cửa thông minh giúp tạo ra hệ thống an ninh, đảm bảo an toàn cho căn nhà và gia đình bạn. Cảm biến này hoạt động tương tự như cảm biến chuyển động.

Lúc lắp cảm biến cửa phát hiện di chuyển như cửa ra vào, bạn cài đặt theo thời gian trong ngày. Nếu ban ngày, cánh cửa bị mở, cảm biến phát hiện chuyển động bạn di chuyển vào nhà thì sẽ truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Tại đây, bộ điều khiển trung tâm sẽ kích hoạt những hành động mà bạn cài đặt trước đó như bật công tắc đèn, mở rèm, bật nhạc. Còn nếu là ban đêm thì sẽ báo động, hú còi cho chủ nhà.

Cảm biến ánh sáng

Bản chất thì đây vẫn là một loại của cảm biến hồng ngoại. Nó có khả năng điều chỉnh hành động của thiết bị tích hợp cảm biến dựa vào mức ánh sáng mà nó cảm nhận được.

Cảm biến ánh sáng hoạt động, dựa vào lượng ánh sáng nó thu được sẽ tự động điều chỉnh đèn chiếu sáng một cách thông minh. Nếu trong phòng đầy đủ ánh sáng nó sẽ tắt đèn, và ngược lại. Điều này giúp bạn tiết kiệm năng lượng, tiền bạc rất nhiều.

Cảm biến khói báo cháy

Cảm biến khói giúp bạn đảm bảo an toàn, tránh những như rủi ro không đáng có do hỏa hoạn gây ra. Cảm biến giúp cho gia chủ nhanh chóng phát hiện ra nhanh chóng và kịp thời những sự cố cháy nổ. Cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy hoặc báo động cho người mọi người để kịp thời di tản.

Hiện này cảm biến khói được sử dụng phổ biến và phần lớn buộc phải có ở những tòa nhà, cơ quan làm việc, trung tâm, nơi tập hợp nhiều người… và cả trong căn hộ, gia đình.

Trên đây là những cảm biến thường dùng trong khi lắp đặt nhà thông minh, và còn những cảm biến khác mà bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm như: cảm biến mực nước, cảm biến áp suất…

Hi vọng bài viết giúp ích được bạn trong việc tìm hiểu được cảm biến thông minh là gì, những lợi ích của việc lắp cảm biến trong căn nhà thông minh của bạn.

Chat Zalo Chat Facebook