Xiaomi và Aqara: Nên chọn nền tảng nào?

Hiện này trên thị trường có nhiều hãng, nhiều thương hiệu nhà thông minh, smarthome. Với nhiều thiết bị, vật dụng thông minh được áp dụng rộng rãi trong căn nhà của bạn.

Một trong các thương hiệu về thiết bị nhà thông minh đó là Aqara. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn Aqara và Xiaomi (Mi hay Mijia) là một

Và với bài viết này, Thiên Phúc Smarthome sẽ chia sẻ hướng dẫn mọi người phân biệt và so sánh Aqara và Xiaomi.

Xiaomi và Aqara

Một số thông tin cơ bản

Trước khi Aqara thực sự trở thành một thương hiệu của riêng mình, thì công ty mẹ của Aqara là Lumi United. Đây là thương hiệu đã sản xuất các thiết bị cho hiệu nhà thông minh của Xiaomi –  Mi hoặc Mijia.

Đây là lý do mà hầu hết các sản phẩm đều có thiết kế và chức năng hoạt động khá tương tự nhau. Vào thời điểm đó thì Aqara không có ứng dụng riêng, các sản phẩm mang thương hiệu của họ nhưng vẫn cần ứng dụng riêng của Xiaomi.

Sau đó, Aqara tạo ra ứng dụng riêng của mình là Aqara Home. Và họ ngày càng làm tốt, tăng hiệu suất và chức năng cho ứng dụng của mình. Vì thế mà ứng dụng họ ngày còn được sử dụng nhiều và phổ biến.

Đặc điểm của Mi Home

ứng dụng mi home

Với ngành thiết bị thông minh hiện nay thì không thể nào không nhắc tới thương hiệu Xiaomi. Đây là công ty có trụ sở tại Trung Quốc, và nổi tiếng với các thiết bị thông minh như: Hệ thống chiếu sáng, Hệ thống an ninh, Điện thoại thông minh, các thiết bị gia dụng thông minh…

Đặc biệt là các sản phẩm của Xiaomi tương thích với Amazon Alexa và Google Assistant. Và một số sản phẩm còn tương thích với HomeKit.

Đặc điểm của Aqara

ứng dụng Aqara Home

Các thiết bị của Aqara có chức năng và thiết kế khá giống với các thiết bị Xiaomi và được điều khiển bởi ứng dụng Aqara Home. Mặc dù cho hạn chế về số lượng thiết bị nhưng được cái là các thiết bị này tương thích với HomeKit. Chính điều này làm cho Aqara trở nên phổ biến hơn.

Ngoài ra, thiết bị của Aqara được thêm vào trong ứng dụng Mi Home, giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng trên nền tảng Xiaomi.

So sánh Aqara và Mi Home

Điểm giống nhau của Aqara và Xiaomi

Cả 2 thiết bị Aqara và Xiaomi đều được thiết kế và có chức năng khá giống và tương tự nhau.

Muốn cho các thiết bị của Aqara và Xiaomi hoạt động thì cần có bộ điều khiển trung tâm là Aqara Hub hay Xiaomi Hub.

Khi thêm các ứng dụng thì ứng dụng Aqara không liệt kê các thiết bị Mi, chỉ liệt kê các thiết bị Aqara. Vấn đề này đôi khi gặp lỗi, hoặc trục trặc gì mà mình vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân.

Điểm khác biệt của Aqara và Xiaomi

Aqara Home Mi Home
Sản phẩm Ít đa dạng Tương đối đa dạng
Tương thích  Apple HomeKit, Mi Home Mi Home, Google Assistant, Amazon Alexa
Giao thức sóng Zigbee Zigbee, Wifi

Lưu ý với ứng dụng Aqara Home và Mi Home

Cả hai ứng dụng Aqara Home và Mi Home đều có giao diện và cách sử dụng khá giống nhau.

Khi sử dụng cần chú ý, các thiết bị được thêm Mi Home sẽ không thêm vào ứng dụng Aqara Home và ngược lại. Nếu muốn chuyển đổi, người dùng cần tiến hành ngắt kết nối thiết bị ở ứng dụng này và thực hiện kết nối lại ứng dụng kia.

Đối với các sản phẩm Aqara, khi đã được kết nối sẽ tự động cập nhật và xuất hiện trên ứng dụng. Lúc này người dùng có thể thoải mái điều chỉnh hoặc thiết lập tự động hoá,…

Khi sử dụng ứng dụng Aqara Home và Mi Home, cần chọn server Trung Quốc để tránh một số hạn chế về chức năng sản phẩm.

Thêm thiết bị – Mihome

Đến hiện tại vì việc thêm các thiết bị vào ứng dụng dễ dàng mà rất tốt. Tuy nhiên, khi thêm thiết bị vào ứng dụng Mi Home thì bạn cần chọn Khu vực máy chủ.

Nếu bạn chọn Khu vực máy chủ là Quốc tế thì có thể thêm các thiết bị phiên bản quốc tế. Ngược lại, bạn chọn Khu vực máy chủ là Trung Quốc thì chỉ thêm các thiết bị phiên bản nội địa.

Vậy nên khi bạn mua thiết bị thông minh Xiaomi thì cần lựa chọn phiên bản quốc tế hoặc nội địa cho dễ đồng bộ và dễ thêm vào ứng dựng Mi Home.

Vẫn có nhiều thiết bị được thêm ở 2 khu vực máy chủ khác nhau, nhưng nó còn nhiều hạn chế và không được nhanh và ổn định cho lắm.

Trong danh sách các sản phẩm, thiết bị thông minh Xiaomi thì có những sản phẩm không cần bộ điều khiển trung tâm mà nó hoạt động nhờ sử dụng Wifi hoặc Bluetooth làm phương thức kết nối. Thì bạn có thể kết nối với ứng dụng Mi Home mà không cần quan tâm tới Khu vực máy chủ. Đó là Các thiết bị thông minh như Camera, Máy lọc không khí Xiaomi, Các cảm biến và công tắc Zigbee… Nghĩa là bạn do dù bạn mua phiên bản nội địa Trung nhưng vẫn có thể thêm vào ứng dụng Mihom khu vực Quốc tế.

Thêm thiết bị Aqara Home

Cách thêm thiết bị vào Ứng dụng Aqara Home tương tự như Mi Home. Bạn tạo tài khoản, đăng nhập và chọn khu vực máy chủ. Sau đó thêm các thiết bị vào ứng dụng.

Điều khác biệt với Mihome là bạn có thể đăng xuất ra khỏi ứng dụng. Sau khi đăng xuất, bạn thực sự đang ở chế độ được gọi là ‘Chế độ HomeKit’. Điều này sau đó sẽ hiển thị mọi thiết bị Aqara tương thích với trung tâm Aqara, bất kể nó được thiết kế cho khu vực nào, vì vậy bạn sẽ thấy ổ cắm thông minh Aqara phiên bản quốc tế, nội địa đều liệt kê cùng nhau và bạn dễ dàng thêm vào ứng dụng để quản lý.

Đây là một hạn chế lớn như Aqara đã xử lý được, còn với Mi Home thì chưa. Chính vì thế mà Aqara ngày còn được sử dụng nhiều và phổ biến hơn, nhưng chỉ tiếc rằng các thiết bị thông minh của Aqara còn hạn chế, không nhiều như hệ sinh thái Mi.

Chọn Aqara Home hay Mi Home

Mỗi ứng dụng, mỗi nền tảng đều có thế mạnh riêng. Nên còn tùy vào nhu cầu của bạn mà lựa chọn nền tảng nào tối ưu và tốt nhất.

Nếu bạn đã dùng hoặc muốn tương thích với các thiết bị Homekit. Ví dụ nhà bạn có các thiết bị Apple như Apple TV, Home Pod hoặc Ipad thì lựa chọn Aqara là tốt nhất. Vì thiết bị có thể hoạt động tốt với nền tảng HomeKit của Apple. Đặc biệt HomeKit được đánh giá cao hơn vì khả năng bảo mật và ổn định hơn.

Nếu bạn muốn căn nhà của bạn nhiều thiết bị thông minh đa dạng đến từ một nền tảng, giá thành rẻ, tích hợp với hệ Google Assistant thì nên chọn nền tảng Xiaomi.

Kết Luận

Qua bài viết này thì bạn có thể so sánh được 2 nền tảng là Aqara và Xiaomi. Nói chung thì cả 2 đều đáng sử dụng để trãi nghiệm cho căn nhà thông minh của bạn.

Hiện nay, Thiên Phúc Tech đang phân phối các sản phẩm chính hãng Xiaomi và cả Aqara. Bạn có thể truy cập vào đây để tìm hiểu và báo giá các thiết bị thông minh của 2 nền tảng này.

Chat Zalo Chat Facebook