Samsung SmartThings là gì? Dùng để làm gì?

Samsung SmartThings là gì

Samsung SmartThings là hệ sinh thái nhà thông minh được Samsung. Nó không phải là một thiết bị, mà là một bộ tiêu chuẩn, hay là một nền tảng Iot. Dùng để kết nối, điều khiển, quản lý các thiết bị thông minh trong căn nhà của bạn.

samsung smartthings là gì

Không giống như nền tảng nhà thông minh của Google, Apple hay Amazon Alexa… Samsung SmartThings cần có SmartThings Hub vì nó đóng vai trò là hub tổng giúp kết nối mọi thiết bị thông minh trong nhà. Các thiết bị nhà thông minh của Samsung sản xuất và của bên thứ ba có đóng mác “Works with SmartThings” có thể kết nối với SmartThings Hub qua sóng Z-wave và ZigBee, giúp mang lại kết nối ổn định và đáng tin cậy.

“SmartThings” là một ứng dụng trên Android và iOS, giúp điều khiển (tắt, mở…) các thiết bị nhà thông minh kết nối với SmartThings Hub. Ứng dụng này tương tự như Google Home, Apple HomeKit hay Amazon Alexa. “Samsung Bixby” là trợ lý ảo kỹ thuật số được Samsung phát triển riêng, tương tự như Google Assistant, Siri hay Alexa. Người dùng sử dụng Bixby để điều khiển các thiết bị nhà thông minh bằng giọng nói rất tiện lợi.

Cách hoạt động của Samsung SmartThings

Để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, thì thường có một trung tâm điều khiển hay còn gọi là hub. Và Samsung SmartThings cũng vậy, bạn cần có một trung tâm điều khiển. Trung tâm điều khiển giúp bạn kết nối các thiết bị lại với nhau và bạn điều khiển chúng với chỉ một ứng dụng. Ngoài ra, với Hub, sẽ giúp bạn điều khiển nhà thông minh từ xa, ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà.

Các thiết bị thông minh sẽ liên kết với hub trung tâm bằng sóng Z-Wave, Zigbee, Wifi, Insteon chứ không liên kết trực tiếp với điện thoại của bạn. Điều này sẽ luôn đảm bảo các thiết bị thông minh trong nhà bạn hoạt động một cách trơn tru và hoàn hảo nhất. Không gống như sóng Bluetooth bạn chỉ hoạt động và điều khiển trong phạm vi 10-15m. Sóng Z-wave và Zigbee cho phép bạn điều khiển các thiết bị trong vòng 30m.

Đọc thêm: So sánh Z-Wave, Zigbee, Wifi, Insteon trong nhà thông minh

Các thiết bị tương thích SmartThings

Đối với Apple Home, Google Home thì các thiết bị bên thứ 3 sản xuất phải tương thích và theo chuẩn của Apple hoặc Google. Còn đối với Samsung thì tự Samsung sản xuất các thiết bị thông minh cho người dùng của mình. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà sản xuất có những thiết bị tương thích với Samsung SmartThings và các nền tảng thông minh khác nữa. Ví dụ như bóng đèn thông minh Philips Hue, có thể sử dụng cùng lúc với Apple Homekit, Google Home, SmartThings, Amazon Alexa…

thiết bị Samsung SmartThings

Các thiết bị tương thích với các nền tảng thông minh khác thì thường sẽ được in logo “Works with SmartThings”.

Danh sách một số các thiết bị tương thích SmartThings trên trang Samsung SmartThings

Bóng đèn và đèn của Philips Hue, Sengled, LiFi, Sylvania và IKEA

Công tắc và dimmer (bộ điều chỉnh độ sáng) của Ecobee, Ecolink, Belkin, Lutron, Leviton, Zooz, GE và Enerwave

Ổ cắm và phích cắm thông minh của Sylvania, Sengled, Honeywell và Eaton

Cảm biến nước thông minh Iris

Đầu báo khói First Alert

Cảm biến phát hiện rò rỉ nước SmartThings

Thiết bị phát hiện chuyển động BeSense Z-Wave Plus Wall PIR Motion Detector

Cảm biến phát hiện tràn nước Ecolink ZigBee

Camera Arlo

Chuông cửa video và camera Ring

Khóa thông minh August Smart Lock Pro

Khóa màn hình cảm ứng Yale

Khóa Kwikset

Khóa Schlage

Bộ điều nhiệt của Ecobee, Honeywell, Stelpro, American Standard và Iris

Loa và hệ thống âm thanh của Bose và Sonos

Van nước FortrezZ

Máy đo năng lượng tại nhà Aeotec Home Energy Meter

Còi báo động SmartThings Siren

Máy sấy quần áo Samsung

TV Samsung

Cảm biến độ ẩm đất OSO Technologies PlantLink

Bộ điều khiển hệ thống tưới phun thông minh WiFi của Rachio

Apple Watch

Đồng hồ thông minh Garmin

Xe hơi Tesla thông qua EVEConnect

Xem đầy đủ tại đây: https://www.smartthings.com/products-list

Làm thế nào để biết thiết bị tương thích với SmartThings

Có hai cách để kiểm tra như sau.

Cách 1: Kiểm tra trên sản phẩm

Nếu sản phẩm của bạn có những logo này, thì thiết bị đó có thể sử dụng với Smart things.

logo smartThings

Hoặc nếu sản phẩm của bạn có mã QR để quét thì cũng sẽ kết nối được.

thiết bị tương thích với SmartThings

Cách 2: Kiểm tra trên ứng dụng Smart things

Nếu bạn chưa mua sản phẩm thì có thể thử kiểm tra những mã hiệu model có tương thích với Smart things thông qua chính ứng dụng này để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu khi mua. Tại trang chính => chọn nút thêm thiết bị, sau đó chọn logo Samsung => sẽ hiện ra menu các thiết bị => chọn Thiết bị được hỗ trợ

Kiểm tra trên ứng dụng Smart things

Samsung SmartThings có thể làm được những gì?

Khi bạn có một trung tâm SmartThings hay còn gọi là trung tâm điều khiển (hub). Bạn kết nối trung tâm điều khiển với các thiết bị thông minh trong nhà bạn. Chẳng hạn như bóng đèn thông minh, công tắc thông minh, cảm biến nhiệt động, cảm biến chuyển động… Và bạn có thể điểu khiển các thiết bị thông minh này trên điện thoại qua trung tâm điều khiển. Mà không cần kết nối nhiều thiết bị lên điện thoại của bạn. Từ đó bạn có thể tạo ra các ngữ cảnh thông minh như: Tự động tắt tất cả các đèn sau 11h đêm, Bật đèn hoặc hú còi nếu cảm biến chuyển động phát hiện chuyển động lạ sau 12h đêm, Rèm cửa tự động mở lúc 6h sáng….

Bên cạnh tạo các ngữ cảnh thông minh như vậy thì Samsung SmartThings có những tính năng như sau

Quản lý thiết bị thông minh bằng 1 app

Hiện nay có nhiều nhà sản xuất thiết bị thông minh, và trong căn nhà của bạn nếu dùng nhiều thiết bị thì mỗi thiết bị có một app, ứng dụng quản lý nhà thông minh riêng. Còn khi bạn sử dụng Samsung SmartThings thì bạn có thể kết nối và điều khiển các thiết bị trên cùng 1 app cho bạn tiện quản lý.

Điều khiển mọi lúc

Đây là tính năng mà các app nào cũng thực hiện được. Đó chính là việc quản lý các thiết bị thông minh nhà bạn ngay cả khi bạn không có ở nhà. Khi bạn đi ra ngoài, du lịch nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được căn nhà của bạn thông qua ứng dụng Samsung SmartThings.

Tích hợp với các ứng dụng Galaxy

Tính năng này được đề cập ở trên có sẵn trên các thiết bị di động đang chạy Android R, One UI 3.1 và có thể tải ứng dụng SmartThings. Tính này cũng có sẵn trên các TV Samsung được sản xuất vào năm 2018 và có thể kết nối vào SmartThings.

Dễ dàng tìm kiếm những thiết bị quan trọng

SmartThings có thể giúp bạn có thể tập trung vào những gì quan trọng hơn. Giờ đây không chỉ đơn thuần là chiếc điện thoại. Giờ đây bạn cũng có thể tìm đồng hồ Galaxy và tai nghe Buds của mình thông qua SmartThings Find. Giờ đây, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những thiết bị quan trọng.

Giúp bạn có cuộc sống tiện ích

SmartThings có thể giúp bạn theo dõi tình trạng các thiết bị, tình trạng trong nhà. Để SmartThings chăm sóc ngôi nhà của bạn để bạn có thể tập trung vào những việc quan trọng.

SmartThings hiện đại có thể theo dõi nhiệt động trong phòng, nếu dưới mức cho phép nó sẽ tự động bật điều hòa cho bạn, hoặc mở rèm. Nếu chất lượng không khí bụi thì tự động bật máy lọc không khí để cải thiện không khí trong nhà… Hoặc khi phát hiện không có ai ở nhà quá 30p thì đèn tự tắt giúp bạn tiết kiệm tiền điện, năng lượng…

Kiểm soát đươc các thiết bị trong nhà khi trên xe ô tô

SmartThings và Android Auto sẽ kiểm soát ngôi nhà của bạn. Với các thông báo về ngôi nhà của bạn hiển thị ngay trên bảng điều khiển, bạn có thể tập trung lái xe và không phải nhìn vào điện thoại thông minh. Bạn sắp gần về nhà? Mở bộ điều nhiệt, khởi động bộ lọc khí và mở cửa gara, tất cả bằng cách nhấp vào nút Welcome Home (Chào mừng về nhà) trong xe của bạn.

Điều khiển các thiết bị bằng trợ lý giọng nói

Bạn có thể bật Tivi và khởi động máy hút bụi, máy lọc không khí, bật đèn…  bằng giọng nói. Bạn có thể điều khiển ngôi nhà của mình bằng bằng giọng nói thông qua các trợ lý ảo nhà thông minh hoặc loa thông minh.

ứng dụng SmartThings

Các bước cài đặt Samsung SmartThings

Bước 1: Tải ứng dụng SmartThings (IOS hoặc Android).

Bước 2: Mở ứng dụng SmartThings. Chọn Bắt đầu để cài đặt mới.

Bước 3: Người dùng tạo tài khoản mới với email. Hoặc có thể đăng nhập nếu đã có tài khoản.

Bước 4: Chọn Đồng ý tất cả với các điều khoản của ứng dụng.

Bước 5: Một mã xác nhận được gửi về Gmail. Người dùng nhập mã này vào ứng dụng. Rồi chọn Tiếp.

Sau các bước trên, người dùng đã hoàn thành cài đặt mới cho SmartThings.

Bạn có thể điều khiển và thiết lập các thiết bị qua ứng dụng SmartThings. Bật/tắt thiết bị từ điện thoại, nhận thông báo từ các thiết bị an ninh.

Mình có viết bài hướng dẫn sử dụng ứng dụng Samsung SmartThings chi tiết tại đây:

Hướng dẫn sử dụng Samsung SmartThings điều khiển thiết bị thông minh

Lưu ý khi dùng Samsung SmartThings

Mỗi thiết bị phải được kết nối với Wi-Fi hoặc mạng không dây khác.

Để đảm bảo tính tương kết thông qua SmartThings, tất cả các thiết bị phải được đăng ký với một Samsung Account.

Vui lòng tìm biểu trưng ‘Works with SmartThings‘ trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm. Nếu có thì thiết bị tương thích với SmartThings.

“Bixby” là trợ lý ảo của SmartThings. Và bị giới hạn với ngôn ngữ được chọn và một số ngữ điệu/phương ngữ nhất định.

Các thiết bị tương thích phải được mua riêng để kết nối với Dịch vụ SmartThings.

Trên đây, Thiên Phúc Tech đã giới thiệu cho các bạn tham khảo Samsung SmartThings là gì những tính năng mà SmartThings mang lại cho căn nhà của bạn.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc có thêm một sự lựa chọn ứng dụng quản lý nhà thông minh tiện lợi.

Chat Zalo Chat Facebook