Nhà Thông Minh Xiaomi – Có nên Lắp đặt?

Nhà thông minh Xiaomi là nền tảng mở cho các Thiết bị di động, Gia dụng, TiVi, Cảm biến và Thiết bị nhà thông minh tương thích, tập hợp lại với nhau trong một ứng dụng quản lý chung. Và bạn điều khiển, kiểm soát các thiết bị đó trên điện thoại smartphone của mình.

Hiện tại Xiaomi cung cấp ứng dụng Mi Home trên iOS, Android, giúp quản lý tất cả các thiết bị nhà thông minh của Xiaomi và các bên thứ ba tương thích, đồng thời cho phép người dùng tạo ra ngữ cảnh để tự động hóa thực hiện các tác vụ nhà thông minh.

Hệ sinh thái nhà thông minh Xiaomi rất đa dạng về thiết bị thông minh như: Công tắc, rèm cửa, camrea, cổng tự động, khóa cửa thông minh cho đến các thiết bị gia dụng thông minh như cân thông minh, quạt hơi nước, bình nấu nước…

Xiaomi đã hợp tác với các tên tuổi lớn như Philips và Honeywell, và các thương hiệu như Roborock, Yeelight  – để sản xuất các thiết bị gia đình thông minh đồng thương hiệu. Và các thiết bị này đều hoạt động tương thích trong hệ sinh thái Xiaomi Mi Home.

Vậy nên bạn có đang cân nhắc lắp đặt nhà thông minh Xiaomi? Hãy cùng với Thiên Phúc Tech tìm hiểu nhà thông minh Xiaomi qua bài viết này

Nhà thông minh Xiaomi
Nhà thông minh Xiaomi

Xiaomi Mi Home hoạt động ra sao?

Với các bộ Kit, người dùng có thể thêm vào ứng dụng Mi Home, các thiết bị nhà thông minh đi kèm bộ Kit sẽ được tự động thêm vào ứng dụng. Nếu có thêm ứng dụng tương thích, người dùng có thể thêm vào rất dễ dàng.

Như đã nói ở trên thì Mi Home hỗ trợ rất đa dạng các thiết bị, sản phẩm nhà thông minh khác nhau. Khi bạn mua các thiết bị thông minh nên kiểm tra sự tương thích để dễ dàng sử dụng.

Trong ứng dụng Mi Home, Sau khi kết nối các thiết bị thông minh với nhau thì bạn có thể kiểm soát, điều khiển. Ngoài ra bạn có thể tạo ra các ngữ cảnh để thực hiện các tác vụ nhà thông minh tự động như khi mở cửa thì công tắc tự mở, đèn sẽ sáng, quạt sẽ quay… tương tự như trên Apple HomeKit hay Google Home.

Lưu ý là Xiaomi có các phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc và Quốc tế, thế nên khi mua cần tìm hiểu kỹ. Sau khi mua thiết bị thì có thể thêm vào ứng dụng bằng trình quét tìm thiết bị tự động hoặc thêm bằng tay.

Với các thiết bị nhà thông minh của Xiaomi đóng mác “Works with Google Assistant” hay “Works with Alexa”, thì bạn có thể thêm thiết bị vào nền tảng nhà thông minh Google hay Alexa, sau đó sử dụng các trợ lý ảo tương ứng để điển khiểm các thiết bị.

Nhà thông minh Xiaomi, giá rẻ có đảm bảo chất lượng?

Khi đưa ra thị trường, các sản phẩm Xiaomi có giá rẻ nên người dùng thường e dè về chất lượng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chất lượng cả các sản phẩm tư Xiaomi đã được người dùng đánh giá và kiểm nghiệm rất tốt. Thậm chí, thị trường Việt Nam đã có những nhà phân phối chính hãng, bảo hành lâu dài nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Ưu điểm của hệ thống nhà thông minh Xiaomi

Nhà thông minh Xiaomi điều khiển từ 1 App duy nhất

Giống như các hệ sinh thái khác, thì hệ thống nhà thông minh Xiaomi đều được điều khiển từ 1 app duy nhất, đó là app Mi Home. Điều này khá thuận tiện. Cho dù đó là sản phẩm của nhà Mi hay công ty con, hoặc một số thiết bị tương thích thì bạn vẫn quản lý trên 1 app dễ dàng. Do hiện này, một số thiết bị thông minh không tương thích với các hãng lớn, nếu bạn sử dụng thì phải dùng app thứ 3 như: App Tuya, Smartlife, Home Assistant

Ngoài ra tính năng chia sẻ cho người dùng trong gia đình cũng dễ dàng và khá mượt mà.

Nhà thông minh Xiaomi thiết lập được Automation

Việc các thiết bị nhà thông minh Xiaomi (Smarthome) điều khiển các thiết bị từ xa giờ đây không xa lạ nữ. Và một trong những ưu điểm nữa là có thể tạo ra ngữ cảnh, hoàn toàn tự động hóa để giúp bạn tiết kiệm thời gian, cuộc sống hiện đại hơn.

Ví dụ, bạn vừa mở cửa ra thì đèn trong nhà sáng lên để bạn thấy đường khi đi làm về lúc trời tối, hoặc đèn tự động sáng lên khi bạn bước lên từng bậc cầu thang để có thể dễ dàng nhìn thấy đường đi.

Cảm biến chuyển động phát hiện có người lạ trong người thì camera báo động hú, ánh sáng bật lên, thông báo đến điện thoại của bạn.

Tích hợp được với Google Home và Alexa

Một điểm nữa mà mình thấy khá thích là các thiết bị của bộ nhà thông minh Xiaomi có thể tích hợp được với Google Home và Alexa, do đó bạn hoàn toàn có thể ra lệnh bằng giọng nói (Dùng Loa thông minh) để điều khiển các thiết bị một cách dễ dàng và Mi Home cho phép tích hợp một số thiết bị gia dụng có trong nhà như đèn, công tắc… đều có thể tích hợp vào Google Home và Alexa nên việc trải nghiệm giờ đây hết sức tuyệt vời.

Lưu ý khi sử dụng nhà thông minh Xiaomi

Mức độ tương thích

Vì Được tích hợp vào hệ sinh thái nhà thông minh như Google Home, Apple HomeKit hay là Alexa, Vậy nên khi bạn mua thiết bị thông minh thì nên lựa chọn những sản phẩm tương thích với các hãng trên. Nên hạn chế dùng các thiết bị có hệ sinh thái kín.

Luôn cần kết nối mạng và ổn định

Để tránh các trường hợp các thiết bị hoạt động không ổn định, hoặc bị chậm trễ (delay), Router quá tải khi kết nối nhiều thiết bị… Vậy nên khi bạn lắp nhà thông minh Xiaomi hoặc bất cứ hệ sinh thái nào cũng nên lựa chọn mạng kết nối an toàn, tốc độ cao, ổn định.

Hiện nay, các mạng thường được sử dụng trong nhà thông minh là Z-Wave, Zigbee, Wifi Mess… Mỗi mạng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới để chọn cho mình giao thức phù hợp

Vấn đề bảo mật

Vì hệ sinh thái nhà thông minh Xiaomi hoạt động hoàn toàn dựa trên bộ xử lý trung tâm và kết nối trực tiếp qua Internet, nên việc xuất hiện các lỗ hổng trên không gian mạng là điều có thể xảy ra. Vậy nên khi sử dụng các thiết bị nhà thông minh Xiaomi cần đảm bảo không tiết lộ các thông tin của thiết bị và ngoài ra cần đảm bảo sử dụng các đường truyền Internet tốc độ cao, uy tín từ các đơn vị cung cấp mạng.

Đảm bảo Pin cho các thiết bị

Hầu như các thiết bị thông minh hiện nay đều sử dụng pin. Vậy nên bạn cần lưu ý tránh trường hợp hết pin, các thiết bị sẽ không hoạt tốt hoặc bị lỗi. Tuy nhiên, hiện nay các thiết bị thông minh đã được cải tiến, khi sắp hết pin, các thiết bị sẽ báo cho bạn biết, hoặc một số thiết bị sử dụng nguồn dự phòng.

Giá thành sản phẩm

Một danh mục sản phẩm thì có nhiều sự lựa chọn. Ví dụ công tắc thông minh, có công tắc thông minh 1 nút, 2 nút, 3 nút, được thiết kế hình vuông, hình chữ nhật. Được thiết kế bằng kính cường lực, hoặc bằng nhựa…

Về chức năng thì như nhau, tuy nhiên mỗi sản phẩm đều có những giá khác nhau. Công tắc thông minh kính cường lực thì đắt hơn công tắc bằng nhựa. Vậy nên bạn cần lưu ý về chi phí để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.

Thiết bị Lắp nhà thông minh Xiaomi

Để lắp đặt nhà thông minh Xiaomi nói riêng và bất cứ nhà thông minh nào thì bạn cũng phải hiểu được nguyên lý của nó, các thiết bị cần thiết và điều quan trọng nữa là chi phí của bạn như thế nào.

Ở Bài viết trước Thiên Phúc Tech có viết 1 bài viết tư vấn lắp đặt các thiết bị thông minh cho từng phòng. Từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp cho đến phòng vệ sinh.

Và trong bài viết này, chúng tôi tư vấn thêm các thiết bị thông minh Xiaomi để bạn có thể lựa chọn thêm cho căn nhà của mình.

Xiaomi Mi Smart Home Hub

Bộ xử lý trung tâm Xiaomi Mi Smart Home Hub hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. Chắc chắn là bạn sẽ cần thiết bị này. Đây là thiết bị có thể kết nối nhiều thiết bị lại với nhau, và bạn có thể điều khiển nó trên điện thoại. Ngoài ra bộ điều khiển trung tâm còn được tích hợp loa và giải đèn Led có thể được sử dụng như một radio phát nhạc, chuông báo động, chuông cửa và đèn ngủ.

Xiaomi Mi Smart Home Hub
Xiaomi Mi Smart Home Hub

Nó cũng hoạt động với HomeKit, Google Home, vì vậy bạn có thể điều khiển thiết bị của mình bằng các trợ lý thông minh hoặc loa thông minh

Bộ điều khiển trung tâm Smart Home Gateway hoạt động bằng sóng WiFi vì vậy cần phải được kết nối với một ổ cắm điện mọi lúc.

Bóng đèn LED WiFi Xiaomi Yeelight

Hệ thống ánh sáng luôn được quan tâm trong căn nhà của bạn. Với các bóng đèn thông minh của Xiaomi – Xiaomi Yeelight Dimmer. Nó sẽ giúp bạn điều khiển được ánh sáng tại nhà. Hẹn giờ bật tắt như 6h tối thì bật, 11h tối thì tắt. Bạn có thể kiểm soát được độ sáng của đèn. Nó rất dễ lắp đặt, bạn có thể mắc chúng vào tường, kết nối với hệ thống điện, trung tâm điều kiển nhà bạn.

Công tắc thông minh Xiaomi

Công tắc thông minh Xiaomi (Âm tường) là một thiết bị thuộc nhóm điều khiển (control) của bộ nhà thông minh (Xiaomi Smart Home), kết nối với smartphone qua App Mihome, kết hợp với các thiết bị bóng đèn thông minh để có thể điều khiển chúng mà không cần các công tắc cơ như trước đây.

Công tắc thông minh Xiaomi
Công tắc thông minh Xiaomi

Bên cạnh kết nối các bóng đèn thông minh thì công tắc xiaomi có thể kết nối với các thiết bị khác như máy lạnh, bình nóng lạnh, quạt thông minh… để điều khiển chúng.

Đọc thêm:

Camera an ninh thông minh Xiaomi

Nhu cầu lắp đặt lắp đặt camera để bảo vệ an toàn cho ngôi nhà ngày càng phổ biến. Trên thị trường Camera có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Và Camera Xiaomi cũng được đánh giá là tốt, chất lượng, nhiều tính năng ưu việt.

Các Camrea Xiaomi với chất lượng quay video lên tới 1080px và có góc nhìn rộng 156 độ. Ngoài ra nhà thông minh xiaomi còn có một tính năng nhận diện người trong video khi bạn không ở nhà và gửi cho bạn một video 12 giây.

Nếu kết hợp với Cảm biến Chuyển động, nếu phát hiện chuyển động lạ trong nhà thì nó sẽ thông báo đến điện thoại của bạn. Tạo ra ngữ cảnh hú báo động, các đèn trong nhà đều sáng. Điều này giúp bạn bảo vệ và giám sát căn nhà của bạn 24/7

Cảm biến chuyển động Xiaomi

Cảm biến chuyển động Aqara cung cấp thông tin chuyển động cho các thiết bị khác trong hệ sinh thái. Cảm biến có thể xác định được chuyển động cách tối đa 7 mét với góc phát hiện 170 °.

Cảm biến chuyển động Xiaomi
Cảm biến chuyển động Xiaomi

Thiết bị cung cấp thêm thông tin cho thiết bị chiếu sáng thông minh,v.v… khi trời tối hoặc ai đó đi qua thì đèn sẽ tự động bật.

Ví dụ, trời tối bạn xuống phòng bếp, thì bóng đèn sẽ tự động bật, khi bạn rời khỏi bếp thì đèn sẽ tắt sau 5s nếu không còn phát hiện chuyển động.

Khóa cửa thông minh Xiaomi

Khóa cửa thông minh đang dần thay thế các loại khóa cơ truyền thống. Vì những ưu điểm hiện đại của nó như mở khóa bằng vân tay, thẻ từ, mã số, và đặc biệt là mở khóa bằng điện thoại.

Các sản phẩm Khóa cửa vân tay Xiaomi phải kể đến như:

Khóa Cửa Thông Minh Xiaomi N200

Khoá Cửa Thông Minh N100

Khóa Cửa Thông Minh Xiaomi A100

Động cơ rèm cuốn thông minh từ Xiaomi

Trong ứng dụng Mi Home, bạn có thể điều khiển rèm cửa theo mong muốn, ngữ cảnh:

Khi bạn về nhà, rèm cửa tự động mở, hoặc dựa trên cảm biến chuyển động.

Bạn có thể điều khiển rèm bằng giọng nói qua loa thông minh hoặc trợ lý ảo thông minh.

Sử dụng cảm biến ánh sáng, phát hiện thiếu ánh sáng sẽ tự động mở rèm, hoặc ngược lại.

Thiết lập đóng mở tự động theo giờ, như 6h sáng rèm mở ra, 7h bạn đi làm thì rèm đóng lại.

Bên cạnh đó, Động cơ rèm thông minh của Xiaomi còn tương thích với Apple HomeKit. Và hoạt động tốt với các thiết bị của bên thứ ba trong hệ sinh thái HomeKit.

Bên cạnh các thiết bị thông minh cho nhà thông minh thì bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm thông minh Xiaomi để cho căn nhà, cuộc sống của bạn đầy tiện ích, hiện đại hơn.

Xiaomi Roborock S7

Robot hút bụi Xiaomi cũng đang dần “giúp đỡ” việc nhà, và bạn có nhiều thời gian hơn. Xiaomi đã cho ra nhiều sản phẩm máy hút bụi thông minh, được điều khiển qua điện thoại. Bạn có thể bất cứ đâu cũng có thể ra lệch cho robot ở nhà làm việc, và khi bạn trở về thì căn nhà của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ.

Xiaomi Roborock S7
Xiaomi Roborock S7

Roborock được đánh giá là một trong những robot hút bụi hàng đầu. Với những cải tiến công nghệ vượt bậc. Nó giúp cho căn nhà bạn của được lau chùi sạch sẽ hơn với các robot hút bụi đời trước.

Bạn có thể kết nối robot qua hệ sinh thái Mi Home hoặc là app chuyên sâu Roborock. Máy sẽ hiển thị rõ ràng lịch sử robot làm việc, tùy chỉnh lực hút hay là chế độ tiết nước. Và đặc biệt hơn là, Roborock S7 có khả năng ghi nhớ 4 bản đồ. Nên đối với những gia đình có nhà nhiều tầng. Giờ đây không còn phải đắn đo suy nghĩ, lựa chọn sẽ lưu tầng nào đối với khả năng lưu 2 map của những robot trước đây.

Máy lọc không khí Xiaomi Mi 3H

Máy lọc không khí Xiaomi Mi 3H hiện có thể hoạt động tốt trong không gian có diện tích lên đến 45m2. Trong khi tiếng ồn thì hầu như là không nghe thấy.

Máy lọc không khí Xiaomi Mi 3H có màn hình hiển thị chỉ số chất lượng không khí. Ngoài ra còn có chỉ số nhiệt độ và độ ẩm.

Máy lọc không khí Mi Air Purifier 3H tích hợp 3 cấp độ lọc: lớp lọc thô, lớp lọc than hoạt tính và lớp HEPA. Nhờ đó mà thiết bị có thể lọc sạch đến 99.97% các hạt bụi lơ lửng trong không khí, các hạt bụi mịn. Và có khả năng làm sạch khoảng 500m3 (Mét khối) không khí trong 1h.

Máy lọc không khí có chế độ điều khiển bằng giọng nói, giúp bạn có thể thao tác từ xa thiết bị thông qua Mi Home, Google Assistant, Siri được cài đặt trên điện thoại. Dễ dàng theo dõi, điều chỉnh được chất lượng không khí trong căn phòng của bạn mà không mất nhiều thao tác.

Quạt sàn (đứng) thông minh Xiaomi Smartmi 3

Bạn không phải lo lắng với Quạt đứng sạc không dây Smartmi sở hữu viên pin dung lượng 2800mAh, cho bạn 20 giờ sử dụng quạt không dây.

Nó được trang bị màn hình LED giúp bạn dễ dàng biết được trạng thái Wi-Fi, tốc độ gió và các chế độ khác nhau. Nó cũng có một điều khiển từ xa nhỏ, vì vậy bạn có thể đặt dao động của quạt, tốc độ gió và chế độ tự nhiên.

Tuy nhiên, Nó tương thích với Alexa, Google Assistant và Mi Home. Và Sau khi kết nối, Bạn có thể dùng điện thoại để tùy chỉnh tốc độ quạt từ 1 đến 100, điều chỉnh các góc dao động khác nhau, cài đặt kiểm soát của phụ huynh, kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm hiện tại, v.v.

Quạt Không Cánh Xiaomi Keheal A2

Quạt Không Cánh Xiaomi Keheal A2 được thiết kế ống gió độc đáo kết hợp với hiệu ứng Coanda tạo ra luồn gió rộng, mềm mại và giống với gió tự nhiên. Và phạm vi làm mát tới 10m. Góc làm mát cũng được tùy chỉnh với 3 góc 50°, 80° và 120° siêu rộng. Từ đó, chiếc quạt có thể thích hợp sử dụng cho mọi không gian từ phòng ngủ đến phòng khách, cung cấp gió mát đến mọi ngóc ngách trong nhà.

Quạt Không Cánh Xiaomi Keheal A2
Quạt Không Cánh Xiaomi Keheal A2

Bên cạnh chức năng cung tạo gió mềm mại, dễ chịu thì quạt không cánh A2 còn cung cấp tính năng tạo ion,thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả. Các ion âm giúp hút sạch khói, giảm bụi, kết hợp với bộ lọc than hoạt tính sẽ hấp thụ các khí độc hại, formaldehydel và các chất gây dị ứng, vi khuẩn nấm. Từ đó cải thiện không khí trong phòng, tạo sự trong lành, dễ chịu cho người dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe.

Như đã nói thì Hệ sinh thái Xiaomi có rất nhiều sản phẩm, thiết bị thông minh. Ở bài viết này, Thiên Phúc Tech chỉ giới thiệu sơ qua vài sản phẩm những cũng đủ biến căn nhà của bạn trở nên thông minh, hiện đại hơn.

Mua thiết bị nhà thông minh Xiaomi ở đâu

Hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị nhà thông minh Xiaomi. Và một trong những đơn vị cung cấp lắp đặt nhà thông minh hay phân phối các thiết bị thông minh Xiaomi là Thiên Phúc Tech.

Chúng tôi phân phối các dòng sản phẩm thông minh như khóa vân tay Xiaomi, Máy lọc không khí, Công tắc thông minh, Ổ cắm điện thông minh, Quạt thông minh….

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ
40 Phạm Cự Lượng, Đà Nẵng
Chat Facebook: @thienphuctech
Chat Zalo: @0931.929.717

Chat Zalo Chat Facebook