Trợ lý ảo nhà thông minh là gì? Chức năng và những điều cần biết

Khái niệm trợ lý ảo thông minh không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Những ai sử dụng điện thoại thông minh với hệ điều hành iOS hay Androi đều tích hợp trợ lý ảo. Giúp chúng ta gọi điện, nhắn tin, tìm kiếm thông tin…

Với hệ thống nhà thông minh cũng vậy. Đây là công cụ đắc lực giúp cho căn nhà của bạn thông minh, hiện đại hơn và hoàn toàn tự động.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về trợ lý ảo nhà thông minh thì có thể cùng với thienphuctech.com tìm hiểu qua bài viết này dưới đây.

trợ lý ảo nhà thông minh

Trợ lý ảo nhà thông minh là gì?

Trợ lý ảo (Virtual Assistant) hay còn gọi là trợ lý AI hay trợ lý kỹ thuật số, là phần mềm được xây dựng trên nền tảng trí tuệ thông minh nhân tạo AI. Chúng có thể hiểu được các lệnh từ giọng nói của bạn để thực hiện các lệnh, nhiệm vụ, tìm kiếm thông tin mà bạn đưa ra. Ví dụ như: Đọc tin nhắn, gọi điện, xem thông tin như thời tiết, tình hình giao thông…

Các trợ lý ảo cực kỳ nối tiếng mà bạn hay gặp là Google Assistant của Google, Siri của Apple, Bixby của Samsung.

Nhà thông minh là xu hướng nhà hoàn toàn tự động, người dùng không cần điều chỉnh các thiết bị điện bằng tay như trước mà sẽ nhờ trợ lý ảo điều khiển mọi thứ nhờ giọng nói.

Bạn có thể ra lệnh cho trợ lý ảo bật đèn, bật nhạc, đóng rèm, tự động bặt/tắt điều hòa theo nhiệt độ trong phòng.

Hiện nay, công nghệ AI phát triển, trợ lý ảo nhà thông minh có thể phân tích dữ liệu người dùng, từ đó đưa ra những gợi ý phù hợp, thậm chí có thể đoán trước được nhu cầu của người dùng. Ví dụ như tự động bật đèn thì bạn bước vào nhà, tắt đèn sau khi bạn ra khỏi.

Ngoài ra nó có thể gởi thông tin cho bạn, thực hiện báo động, gọi khẩn cấp khi nhà bạn xảy ra sự cố.

Cách trợ lý ảo hoạt động

Các trợ lý ảo là những thiết bị nghe thụ động. Chúng hoạt động dựa trên hệ thống Nhận dạng giọng nói tự động (ASR). Các hệ thống ASR ghi lại lời nói, phân tích, xử lý dữ liệu rồi tiến hành thực hiện theo lời nói.

Trợ lý ảo ở chế độ “ngủ đông”. Bạn chỉ cần “đánh thức” nó bằng các câu lệnh của nhà sản xuất. Ví dụ như để ra lệnh cho trợ lý của Google là “Ok Google”. Tương tự như vậy, câu “mở khoá” của Apple là “Hey Siri”, Amazon là “Alexa”…

Sau khi nghe từ khóa, trợ lý ảo sẽ kích hoạt. Nó bắt đầu nhận diện giọng nói và gởi về trung tâm xử lý. Hệ thống sẽ giải mã, nhận diện giọng nói rồi phản hồi lại. Trung tâm xử lý giọng nói sử dụng một loạt các thuật toán để hệ thống học những từ ngữ mà bạn dùng. Bạn càng tương tác nhiều, trợ lý ảo càng trở nên hiệu quả hơn trong việc cảm nhận giọng của bạn và mang lại kết quả chính xác.

Khi bạn giao tiếp với trợ lý ảo bằng giọng nói, Nếu nó không hiểu lệnh, hoặc không tìm thấy câu trả lời thì nó sẽ cho bạn biết nguyên nhân. Bạn có thể nhắc lại câu hỏi to hơn, rõ hơn, hoặc chậm hơn.

Trợ lý ảo phải được kết nối với Internet để có thể tiến hành tìm kiếm thông tin và các câu trả lời cho bạn. Ví dụ, bạn ra lệnh bật nhạc thì nó phải được kết nối internet để tìm cho bạn bài nhạc đó và phát cho bạn nghe.

Vai trò của Trợ lý ảo trong nhà thông minh

Nhà thông minh là xu hướng nhà hoàn toàn tự động. Như đèn tự động bật, nhạc cũng được bật khi bạn bước về nhà sau 1 ngày làm việc vất vả. Nếu nhiệt độ trong phòng nóng thì nó tự động bật điều hòa. Nếu ánh sáng trong nhà không đủ thì rèm cửa tự động bật, ngược lại nếu quá sáng thì rèm tự động đó.

Tất cả điều đó đều được điều khiển và thực hiện bởi trợ lý ảo thông minh. Bạn không cần phải bật/tắt các thiết bị điện bằng tay, hoặc bằng điện thoại nữa.

Chức năng trợ lý ảo nhà thông minh

Điều khiển hoàn toàn tự động bằng giọng nói 

Như đã nói thì bạn khi có trợ lý ảo thông minh, bạn có thể điều khiển và kiểm soát căn nhà của bạn bằng giọng nói. Nếu bạn muốn bật đèn thì nói “ok Google, turn on lights”

Trả lời các câu hỏi của người dùng

Khi cần tra hỏi hay giải đáp các thắc mắc thì bạn có thể tìm trợ lý ảo để có câu trả lời. Như hỏi nhiệt độ trong phòng là bao nhiêu, Mở nhạc, xem phim… trợ lý ảo sẽ trả lời cho bạn.

Thực hiện cuộc gọi

Trợ lý ảo tích hợp trong các loa thông minh, có thể giúp bạn thực hiên cuộc gọi mà không cần đến điện thoại. Bạn chỉ cần nói: “Ok Google/ Hey Siri, call mom” là sẽ thực hiện được cuộc gọi.

Kết hợp tính năng nhận diện gương mặt

Trong xu hướng công nghệ AI thông minh mới nhất. Trong các hệ thống nhà thông minh đã tích hợp tính năng nhận diện khuân mặt.

chức năng trợ lý nhà thông minh

Các camera an ninh thông minh có thể thực hiện chức năng này. Trợ lý ảo sẽ thông báo chính xác ai vào nhà bạn. Dựa vào danh bạ khuân mặt đã lưu sẵn. Do đó bạn có thể biết người đến là người quen hay người lạ. Thậm chí còn lưu khuân mặt để lần sau còn nhận biết.

Kết hợp các thiết bị tạo ra tự động hóa căn nhà

Như đã nói, một ngôi nhà thông minh lý tưởng là phải hoạt động hoàn toàn tự động. Và các thiết bị có thể kết nói và hoạt động phối hợp với nhau.

Ví dụ: Cảm biến cháy nhận biết nhiệt độ trong bếp tăng cao, sẽ truyền thông tin về trợ lý ảo, lúc này trợ lý ảo sẽ phân tích dữ liệu, nhận lệnh rồi báo cho gia chủ, hoặc điều khiển mở còi báo cháy, hoặc tự động phun nước…Điều này bạn thấy rằng các thiết bị liên kết với nhau để tạo thành một mạng lưới. Giúp bạn tránh được những rủi ro về con người và tài sản.

Nhược điểm khi sử dụng trợ lý ảo trong nhà thông minh

Bạn đã tham khảo nhiều ưu điểm và chức năng của trợ lý ảo trong nhà thông minh. Tuy nhiên vẫn còn có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi trang bị nhà thông minh.

Mạng Internet và nguồn điện ổn định

Thiết bị điện thông minh luôn đi kèm với yêu cầu mạng internet phải có sự ổn định 24/7. Vì với giao thức Wifi nếu có nhiều thiết bị sẽ bị nghẽn mạng, ảnh hưởng đến việc truyền và xử lý thông tin.

Đặc biệt với các hệ thống thông minh, như camera, cảm biến, chống trộm,… Thì việc đảm bảo điện và internet chắc chắn phải được duy trì liên tục.

Hiện này trong hệ thống nhà thông minh, ngoài Wifi thì người ta hay sử dụng các giao thức như Z-Wave, Zigbee, Insteon. Vì các giao thức tính ổn định, tiết kiệm năng lượng hơn so với Wifi

Ngôn ngữ chủ yếu tiếng Anh

Hiện này các trợ lý ảo hầu như là sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Nên đối với Việt nam chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay đang dần giải quyết vì ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Bên cạnh đó những thiết bị ngày còn hoàn thiện, tối ưu với người dùng nên cũng dễ dàng sử dụng.

Hiện nay Việt nam cũng nghiên cứu và ra mắt trợ lý ảo thuần Việt. Đơn cử như Maika cho ra mắt trợ lý ảo Maika vào ngày 07/05/2021. Đây là một sản phẩm được tạo nên từ trí tuệ nhân tạo (AI), giúp con người có thể giao tiếp bằng giọng nói với công nghệ một cách tiện lợi, đơn giản và nhanh chóng bằng tiếng Việt.

Vấn đề bảo mật người dùng

Vấn đề bảo mật luôn được người dùng quan tâm. Vì trợ lý ảo có thể điều khiển được căn nhà, nếu kẻ xấu ra lệnh được trợ lý thì có thể mở cửa, điều khiển toàn bộ căn nhà của bạn. Tuy nhiên, hiện này các nhà sản xuất đã nâng cấp và tăng tính an toàn cho hệ thống, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Các hình thức tương tác với trợ lý ảo

Hiện nay có 3 cách để tương tác với trợ lý ảo:

Sử dụng phím vật lý

Đối với loa thông minh hoặc trên các thiết bị di động, để có thể ra lệnh thì bạn sẽ dùng phím cứng hay gọi là phím vật lý.

Sử dụng giọng nói

Trợ lý ảo có tính năng nhận diện giọng nói nên bạn có thể tương tác với trợ lý ảo bằng các ra lệnh trực tiếp bằng giọng nói của mình mà không cần sử dụng phím cứng.

Sử dụng phần mềm

Trong trường hợp, bạn không ở nhà, bạn không thể dùng phím cứng, giọng nói thì bạn có thể dùng phần mềm trên điện thoại để có thể ra lệnh cho trợ lý ảo ở nhà thực hiện lệnh.

TOP các trợ lý ảo nhà thông minh

Bạn có thể tham khảo mốt số trợ lý ảo nhà thông minh nổi tiếng

trợ lý ảo nhà thông minh

Trợ lý ảo Google Assistant

Google Assistant được ra mắt lần đầu tại hội nghị Goolge I/O vào tháng 5/2016 dành riêng cho dòng máy Pixel, Pixel XL, Google Home và Android Wear 2.0. Sau đó trở lên phổ biến trên hầu hết các điện thoại Android, và cũng có cả iOS.

Google Assistant không chỉ dùng được trên điện thoại . Bạn có thể dùng nó với các thiết bị thông minh Google Home như:

Loa thông minh Google Home Mini, Google Home, Google Home Max, Google Nest Mini

Màn hình thông minh: Google Nest Hub, Google Nest Hub max

Camera thông minh Google Nest Cam IQ Indoor.

Bộ phát Wifi Mesh Point – Google Nest WiFi

Thiết bị truyền phát hình ảnh video Google Chromecast 3, Google Chromecast Ultra 4K

Khóa thông minh Google Nest Yale

Nó tự động dự đoán nhu cầu của bạn, Google Now trên Tap và hơn thế nữa. Bạn thậm chí có thể kết nối nó với các thiết bị gia đình thông minh như đèn Philips Hue.

Trợ lý Google có thể:

Điều khiển thiết bị nhà thông minh

Tìm thông tin trực tuyến, chẳng hạn như hướng dẫn, đặt nhà hàng, tin tức, vv

Phát nội dung trên Chromecast

Mở ứng dụng và thực hiện cuộc gọi

Điều khiển nhạc

Chạy bộ hẹn giờ và lời nhắc

Đặt lịch hẹn

Đọc thông báo

Trợ lý ảo Siri

Siri là tên gọi của trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp trong gần như mọi thiết bị trong hệ sinh thái Apple. Tương tự như Google Assistant, bạn có thể sử dụng Siri không chỉ trên điện thoại mà còn các thiết bị thông minh khác của Apple như:

Loa thông minh Apple HomePod, tai nghe Apple AirPod, các dòng iPad

Thiết bị truyền phát hình ảnh, âm thanh Apple TV 4K Gen 5th

Các dòng máy tính Mac…

Đồng hồ thông minh Apple Watch

So với Google thì các thiết bị có hỗ trợ Siri vẫn còn ít. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người thì Siri có độ phản hồi chính xác và nhanh hơn của Google. Độ bảo mật cũng ổn hơn.

Trợ lý ảo Alexa

Alexa là trợ lý ảo do Amazon phát triển. Với Alexa, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng tương tự như Google Assistant và Siri. Tuy được đánh giá cao về tính năng cũng như độ phản hồi nhưng Alexa vẫn phổ biến nhất tại Mỹ và châu Âu. Hiện tại, Alexa có thể hiểu và giao tiếng bằng các tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Hindi.

Alexa có thể tương tác với các thiết bị từ một số nhà sản xuất gồm SNAS, Fibaro, Belkin, ecobee, Geeni, IFTTT, Insteon, LIFX, LightwaveRF, Nest, Philips Hue, SmartThings, Wink, và Yonomi. Bạn chỉ cần kết nối các thiết bị có tương thích với Alexa, và ra lệnh cho Alexa để điều khiển thiết bị từ xa vô cùng tiện lợi.

Trợ lý ảo Bixby

Bixby là trợ lý ảo do Samsung phát triển được giới thiệu lần đầu tiên trên Galaxy S8 và S8 +. Bạn có thể tương tác với Bixby bằng giọng nói, văn bản. Nó được tích hợp sẵn vào điện thoại Samsung. Và tất nhiên vẫn chưa thật phổ biến trên toàn thị trường.

Nhưng Hiện nay Samsung cũng đang dần phát triển các sản phẩm thông minh, Các sản phẩm chính là: SmartThings Hub, Ứng dụng SmartThings, Các thiết bị thông minh và cảm biến đa dạng.

Và trợ lý ảo này sẽ giúp bạn tương tác và điều khiển các sản phẩm thông minh của Samsung trong căn nhà của bạn.

Cortana

Các nền tảng được hỗ trợ: Windows 10, Windows 10 Mobile, Windows Phone 8, Android, iOS, Amazon Alexa, Gọi loa thông minh, Surface headphone, Microsoft Band, Xbox One và Windows Mixed Reality

Microsoft cho phép người dùng máy tính Windows 10 nhập Cortana Notebook vào trình đơn Start sẽ thấy một danh mục mang tên Connected Home. Sau khi kích hoạt, Cortana có thể kết nối với các thiết bị gia dụng thông minh như Hue, SmartThings, Nest, Insteon và Wink và điều khiển chúng.

Vậy qua bài viết này, bạn tìm hiểu được trợ lý ảo thông minh là gì, chức năng vượt trội của nó trong nhà thông minh. Và nhờ có trợ lý ảo mà cuộc sống của bạn thêm nhiều tiện ích, hiện đại và tiết kiệm thời gian hơn.

Chat Zalo Chat Facebook