Wifi Mesh là gì? Cách thức hoạt động và Ứng dụng thực tế

Một trong những yếu tố quan trọng trong hệ thống nhà thông minh đó chính là giao thức kết nối. Bạn có thể lắp nhà thông minh có dây, hoặc không dây. Giao thức này dùng kết nối các thiết bị điện thông minh trong nhà của bạn thành một mạng lưới. Và bạn điều khiển và ki ểm soát hệ thống đó trên điện thoại, máy tính.

Hiện nay, có nhiều giao thức để bạn lựa chọn như Z-Wave, Zigbee, Insteon… và cả Wifi. Tuy nhiên, sử dụng Wifi trong nhà thông minh vẫn còn mang nhiều nhược điểm. Chính thế mà Wifi Mesh ra đời và ứng dụng nhiều trong nhà thông minh đã khắc phục được những nhược điểm của Wifi.

Vậy Wifi Mesh là gì, ứng dụng của nó trong nhà thông minh ra sao, hãy cùng với thienphuctech tìm hiểu qua bài viết này.

Wifi Mesh là gì

Vai trò của mạng Wifi trong nhà thông minh

Với hệ sinh thái nhà thông minh, các thiết bị điện thông minh như: công tắc thông minh, ổ cắm thông minh,… được thiết lập kết nối internet trực tiếp với mạng wifi để có thể “giao tiếp” và hoạt động mà không cần đến trung tâm điều khiển hay còn gọi là smart home hub.

Ưu điểm khi sử dụng Wifi trong hệ thống nhà thông minh:

Dùng Mạng Wifi có sẵn không cần mua thêm trung tâm điều khiển, giúp bạn tiết kiệm chi phí

Chi phí khi dùng wifi trong nhà thông minh thấp

Mạng Wifi phổ biến và độ ổn định ngày càng ổn định.

Giúp kết nối các thiết bị với điện thoại thông minh nhanh và ổn định hơn.

Tuy nhiên, nó vẫn còn có những hạn chế như nhiều thiết bị cùng kết nối sẽ gây lag, chập chờn.

Khi mạng chập chờn, việc truyền dữ liệu chậm, tạo độ trễ khi điều khiển.

Nhà rộng sẽ khiến cho mạng Wifi bị yếu ở những khu vực xa router, nếu kéo thêm dây, hoặc thêm Router thì chi phí tăng cao.

Bên cạnh những ưu điểm thì sử dụng mạng Wifi trong hệ thống nhà thông minh thường có hạn chế phát sinh như ở trên. Đặc biệt là những nhà có diện tích lớn, khu biệt thự, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… ảnh hưởng không hề nhỏ đến trải nghiệm nhà thông minh về lâu dài.

Và để khắc phục được những hạn chế như vậy thì Wifi Mesh ra đời, nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trên.

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh là một hệ thống mạng Wifi diện rộng, là tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi (có thể là bộ phát sóng access point hay bộ định tuyến router) hoạt động chung với nhau một cách thống nhất. Tín hiệu của Wifi Mesh có thể trải trong một phạm vi và quy mô lớn, khi mà bộ phát sóng hay bộ kích sóng Wifi không đáp ứng được.

Nói một cách đơn giản hơn, Wifi Mesh là một hệ thống wifi mà trong đó các thiết bị được kết nối với nhau dưới dạng mạng lưới.

Tóm lại để có thể phủ sóng wifi trong phạm vi rộng thì người dùng phải nhờ đến thiết bị Router Wifi mesh – một hệ thống mạng lưới các điểm wifi được kết nối với nhau.

Bạn cứ tưởng tượng giống như wifi nhà bạn, chỉ có thể sử dụng khi bạn ở trong nhà. Nhưng sau khi lắp thêm thiết bị Wifi mesh thì bạn có thể đứng ngoài sân, thậm chí là ra khỏi nhà vẫn có thể truy cập và sử dụng Wifi bình thường. Đó là điều mà mạng Wifi truyền thống khó làm được.

Hệ thống wifi mesh hoạt động ra sao

Đặc tính của Wifi Mesh chính là cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các nút trong 1 hệ thống. Mỗi nút này sẽ phát tín hiệu vô tuyến xa hơn một chút so với nút cuối, lúc này internet sẽ được kết nối vào thiết bị máy chủ sau đó mở rộng và kích sóng, tăng mức độ phủ sóng tín hiệu cho các điểm truy cập và trở thành hệ thống mạng đồng nhất. Với công nghệ Wifi Mesh, cho phép hoạt động ở bất cứ loại tín hiệu radio nào và chúng kết nối với nhau tạo thành một hệ thống nhất với độ bao phủ rộng hơn.

Ngoài ra, khi một trong các điểm bị sự cố thì các điểm khác tự động bổ sung lưu lượng và đảm nhiệm thay cho điểm truy cập bị lỗi đó đến khi nó được khắc phục.

Tại sao nên sử dụng hệ thống Wifi Mesh

Vì Wifi Mesh giúp cải thiện việc kết nối wifi tối ưu, ổn định nhất. Đặc biệt là những khu trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, khách sạn… đây là những khu vực rất cần 1 mạng wifi có độ phủ rộng và ổn định liên tục.

Việc thi công lắp đặt cũng khá đơn giản và dễ dàng. Người dùng chỉ cần mua thêm thiết bị và lắp đặt trong vùng cần phủ sóng là được. Không cần phải kéo dây, lắp đặt thêm các router.

Hệ thống Wifi Mesh có tính bảo mật cao, an toàn và không bị đánh cắp thông tin.

Vì là một hệ thống mạng lưới nên ít gặp sự cố, không bị ngắt quãng, chập chờn.

Vì là công nghệ hiện đại tiên tiến nên không cần phải đi dây qua các điểm truy cập. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Phạm phủ sóng wifi cực kỳ rộng, có thể lên đến hàng ngàn km, đây cũng là một trong những lý do khiến cho nhiều người sử dụng hệ thống wifi mesh nhiều hơn.

Với những lý do, ưu điểm trên thì bạn cũng hiểu được vì sao nên sử dụng hệ thống Wifi Mesh đúng không?

So sánh Wifi Mesh và Wifi thường

So sánh Wifi Mesh và Wifi thường
So sánh Wifi Mesh và Wifi thường

Hệ thống Wifi Mesh khác với Wifi thông thường sử dụng repeater (bộ kích sóng hay bộ tiếp sóng) đó là các thiết bị phát wifi (node) trong hệ thống wifi mesh sẽ kết hợp với nhau để tạo ra 1 mạng wifi duy nhất.

Khi hoạt động, các node này giao tiếp với nhau để tối ưu hóa sóng phát ra là tốt nhất. Khi có nhiều node thì vùng phủ sóng wifi càng rộng và càng ổn đinh.

Với hệ thống wifi thông thường thì mỗi thiết bị phát ra là 1 mạng wifi riêng biệt kể cả khi cài đặt chung 1 SSID và 1 password, do vậy càng nhiều thiết bị phát thì độ nhiễu càng cao dẫn đến độ ổn định càng kém.

Trình quản lý và cấu hình của Wifi Mesh dễ dàng, thậm chí có cả app quản lý trên điện thoại.

Đối với các thiệt bị điện thông minh, thì hệ thống Wifi Mesh giúp các thiết bị hoạt động ổn định. Có những thiết bị đặt ở các phòng cách xa nhau để kết nối. Và nếu dùng wifi thông thường thì sẽ tín hiệu sẽ giảm do có vật cản như tường, đồ nội thất. Còn khi sử dụng hệ thống Wifi Mesh chỉ cần thêm node để mở rộng là không sợ bị nhiễu, chập chờn.

Wifi Mesh có nhiều điểm vượt trội tuy nhiên giá thành vẫn cao hơn nhiều hệ thống wifi thông thường.

So sánh Wifi Mesh với Thiết bị kích sóng?

So về phần cứng thì hệ thống Wifi Mesh và các thiết bị kích sóng Wifi không có gì khác cả. Tuy nhiên, khác nhau ở cách thức hoạt động.

Các thiết bị Wifi mesh có thể thay thế hoàn toàn router hiện tại của bạn. Thiết bị kích sóng Wifi chỉ có nhiệm vụ làm tăng cường độ tín hiệu Wifi của router chính, hoạt động độc lập. Còn  hệ thống Wifi Mesh sẽ tạo ra một mạng Wifi mới, khác hoàn toàn so với mạng Wifi từ router hiện tại của bạn.

Wifi Mesh có app cài trên điện thoại quản lý dễ dàng, còn Router thì phải truy cập trang quản trị khá phức tạp.

Wifi Mesh hỗ trợ giao thức chuyển vùng – roaming (giúp bạn luôn ở cùng một mạng) giúp cho hệ thống mạng của bạn luôn ổn định. Còn với Bộ mở rộng sóng yêu cầu bạn đăng nhập vào mạng mới theo cách thủ công để có thể có kết nối mạnh hơn một khi bạn xa router Wifi của bạn.

Các thiết bị mở rộng (kích sóng) sẽ được cài đặt làm một mạng khác biệt, và Wifi Mesh thì không như vậy, nó hoạt động như một mạng lưới

Wifi Mesh có tốc độ cao hơn và truyền tải tín hiệu hiệu quả hơn so với bộ mở rộng sóng.

Ứng dụng Wifi Mesh trong nhà thông minh

Các thiết bị điện nhà thông minh cần phải được kết nối thường xuyên và ổn định. Và Wifi Mesh đáp ứng được điều đó, nó khắc phục được tình trạng mất kết nối thường xuyên, hay nghẽn mạng, chập chờ, vùng phủ sóng ít của Wifi thường.

Wifi Mesh có khả năng hoạt động như một trung tâm kết nối các sản phẩm khác trong nhà, cải thiện sự tối ưu nhất đối với nhà cao tầng, nhà có khuôn viên rộng lớn, khách sạn,… Phạm vi phủ sóng cực rộng, nhưng vẫn đảm bảo được sự ổn định nên nó cũng sử dụng nhiều trong hệ thống nhà thông minh.

Trong quá trình sử dụng, các thiết bị được kết nối đồng nhất và xuyên suốt không gặp bất cứ sự cố nào, không bị ngắt quãng vì các điểm phát sóng của hệ thống có khả năng bổ sung cho nhau nếu có vấn đề ở các điểm kích sóng

Hệ thống nhà thông minh cần đảm bảo sự bảo mật, an ninh và Wifi Mesh cũng đáp ứng được điều đó, vì nó là công nghệ tiên tiến và luôn đổi mới.

Việc lắp đặt khá dễ dàng, không rườm rà như lắp đặt hệ thống cũ. Khi lắp mới, bạn không cần đục khoét tường.

Nếu nhà bạn sử dụng camera an ninh thì Wifi Mesh cho phép bạn truyền tín hiệu nhanh, tốc độ cao mà không có độ trễ.

Wifi Mesh cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc mà không bị nghẽn, chập chờn.

Tóm lại như thế này. Nếu bạn lắp đặt hệ thống nhà thông minh mà căn nhà của bạn rộng, nhiều tầng, hoặc biệt thư, chung cư rộng lớn, có nhiều vật cản như tường, đồ nội thất… thì bạn nên sử dụng WiFi mesh để tối ưu hơn.

Ngược lại, nếu nhà nhỏ, sử dụng ít thiết bị điện thông minh thì bạn nên chọn hệ thống Wifi thường để tiết kiệm chi phí. Vì giá thành của WiFi mesh cao hơn Wifi thường rất nhiều.

Kết luận

Vậy qua bài viết này, bạn cũng có thể hiểu được hệ thống Wifi mesh là gì, những ưu điểm của nó và ứng dụng của nó trong thực tiễn, trong nhà thông minh.

Trong hệ thống nhà thông có nhiều giao thức để bạn có thể lựa chọn như Z-Wave, Zigbee, Insteon, Bluetooth… mỗi giao thức đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Bạn có thể tham khảo bài viết so sánh sau để có thể lựa chọn cho mình một giao thức không dây phù hợp.

Chat Zalo Chat Facebook