TOP các ứng dụng, phần mềm quản lý nhà thông minh

Nhà thông minh, Smarthome đã trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Hiện này nhiều nhà đã áp dụng các giải pháp nhà thông minh cho cuộc sống hiện đại, nhiều tiện ích hơn.

Nhờ công nghệ thông mình, bạn có thể setup rèm cửa tự động mở lên khi sáng, và đóng lại khi trời tối, ánh sáng nhà bạn được điều khiển qua điện thoại, hoặc bằng lời nói của bạn…điều này giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn.

Bạn có thể quản lý căn nhà của mình ngay trên điện thoại, thông qua các ứng dụng (app) quản lý thiết bị thông minh.

Và hôm nay, Thiên Phúc Tech chuyên tư vấn lắp đặt các giải pháp nhà thông minh sẽ giới thiệu cho các bạn những ứng dụng quản lý thiết bị nhà thông minh của bạn.

ứng dụng quản lý nhà thông minh

Ứng dụng nhà thông minh – Vài điều bạn nên biết

Nếu như bạn sử dụng một hệ sinh thái nhà thông minh của một hãng thì thông thường các hãng này có ứng dụng quản lý riêng. Ví dụ: Ví dụ như Xiaomi có Mi Home, Broadlink có IHC, Google có Google Home, Apple có Apple HomeKit, Samsung có SmartThings.

Tuy nhiên, có thể trong căn nhà của bạn có nhiều thiết bị không cùng một hãng. Dẫn đến việc bạn phải cài nhiều ứng dụng để quản lý. Bạn sẽ mất thời gian chuyển đổi các app, hoặc khó có thể tạo ra được các ngữ cảnh tự động trên các app khác nhau.

Chính vì thế, mà bên cạnh các ứng dụng của chính các hãng sản xuất sẽ có thể những ứng dụng bên thứ 3. Giúp bạn quản lý các thiết bị điện của các hãng khác nhau trên cùng một ứng dụng.

Ứng dụng quản lý thiết bị nhà thông mình thường có hai loại: Ứng dụng đơn tác vụ và ứng dụng đa tác dụng.

Các ứng dụng đơn tác vụ chỉ có thể quản lý và kiểm soát được một thiết bị cụ thể. Ví dụ như hệ thống quản lý camera an ninh gia đình. Ứng dụng này chỉ điều khiển được hệ thống an ninh chứ không thể điều khiển được cả hệ thống nhà thông minh được. Còn đối với các ứng dụng đa nhiệm nó có thể quản lý được nhiều thiết bị, bên cạnh đó nó còn có thể điều khiển, tạo ra các ngữ cảnh tự động thông minh.

Hôm nay Thiên Phúc Tech sẽ tổng hợp các ứng dụng quản lý thiết bị điện thông minh trong nhà của bạn một các dễ dàng và nhanh chóng.

Alexa Amazon

Nếu bạn đang tìm hiểu về hệ thống nhà thông minh để lắp cho căn nhà của mình thì chắc bạn đã cũng tìm hiểu và biết về Amazon Alexa.

Đây là ứng dụng quản lý thiết bị thông minh của hệ sinh thái Amazon, ngoài ra nó còn có thể điều khiển được các thiết bị khác trong căn nhà của bạn.

Đây được xem là một trong những ứng dụng thông minh, điều khiển nhà tốt nhất. Nó giúp bạn điều khiển, kiểm soát, thiết lập các ngữ cảnh tự động thông minh.

Hiện này nhiều nhà sản xuất thiết bị điện thông minh đã tích hợp sự tương thích với ứng dụng này. Ví dụ như Bóng đèn thông minh Philips Hue, phích cắm thông minh Xiaomi, Lutron Caseta, bộ điều nhiệt Nest learning, iRobot Roomba 690, v.v.

Vấn đề cài đặt trên điện thoại của Alexa khá dễ dàng và đơn giản. Mình có viết 1 bài hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Alexa để bạn tham khảo.

Ngoài ra, trên ứng dụng Alexa có tích hợp trợ lý ảo Amazon Alexa. (Đọc thêm: Trợ lý ảo nhà thông minh là gì). Với tính năng điều khiển bằng giọng nói, bạn có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong căn nhà của bạn, thông qua giọng nói của bạn.

SmartThings

Ứng dụng SmartThings được phát triển bởi tập đoàn của Samsung. Với ứng dụng SmartThings, bạn có thể điều khiển và kiểm soát được các thiết bị thông minh trong căn nhà.

Với điều này, bạn có thể điều khiển các thiết bị thông minh có hỗ trợ IoT như tủ lạnh, máy giặt và máy sấy, máy điều hòa không khí máy rửa bát, v.v.

Một trong những tính năng nổi trội đó chính là khả năng điều khiển từ xa và kiểm tra các trạng thái của thiết bị xem thiết bị đó đang bật hay tắt. Với ứng dụng SmartThings bạn có thể nhóm các thiết bị khác nhau lại với nhau để điểu khiển đồng thời, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, SamSung đang phát triển hệ thống sinh thái smarthome, các thiết bị của Samsung sản xuất đều tương thích với ứng dụng SmartThings. Ngoài ra các hãng sản xuất thiết bị điện thông minh hiện nay cũng dần cho ra các sản phẩm tương thích với SmartThings. Nên bạn không cần phải lo lắng điều đó. Điều đó có nghĩa là khi bạn có trung tâm Samsung SmatThings trong nhà và ứng dụng nhà thông minh Samsung trên điện thoại, bạn không phải sử dụng nhiều ứng dụng cho các thiết bị khác nhau.

Google Home

Ứng dụng Google Home là của chính gã khổng lồ công nghệ Google. Nếu bạn đã chọn sử dụng hệ thống tự động hóa nhà thông minh do chính Google cung cấp, thì ứng dụng Google Home chính là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Đây là một trong những ứng dụng quản lý nhà thông minh phổ biến trên cả 2 nền tảng Android và iOS. Ứng dụng cho phép bạn thiết lập, điều khiển các thiết bị trong hệ sinh thái Google. Bên cạnh đó nhiều thiết bị khác nhau của bên thứ 3 tương thích với ứng dụng vẫn được kết nối vào ứng dụng.

Tương tự như Alexa, Google phát triển trợ lý ảo Google Assistant. Có phép bạn kết nối, điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà. Và điều khiển chúng qua giọng nói thông qua loa thông minh.

Apple Home

Được xem là một trong những ứng dụng quản lý thiết bị điện nhà thông minh hoàn chỉnh và tốt nhất. Ứng dụng được thiết kế để hoạt động với hệ sinh thái smarthome Apple và cũng được các hãng sản xuất khác cũng cho ra các sản phẩm tương thích với nền tảng Apple HomeKit

Ứng dụng Apple Home kit có thể được sử dụng từ mọi nơi, cho dù đó là iPhone, iPad, MacBook. Ứng dụng đi kèm với một bảng điều khiển nhà thông minh giúp bạn xử lý mọi vấn đề trong căn nhà của bạn một các dễ dàng.

Ngoài ra, ứng dụng cho cho phép bạn tạo ra các ngữ cảnh thông minh chỉ bằng một lần chạm trên điện thoại. Giống như các ứng dụng quản lý nhà thông minh khác, bạn có thể kiểm soát căn nhà của bạn từ xa. Chỉ cần điện thoại bạn kết nối internet là có thể quản lý được.

Mi Home

Mi Home là ứng dụng được cung cấp bởi Xiaomi giúp người sử dụng dễ dàng quản lý các thiết bị nhà thông minh, camera, TV, đồ gia dụng,… và các bên thứ 3 tương thích. Hiện nay ứng dụng Mi Home đã có mặt trên cả Android và iOS.

Các thiết bị thông minh nhà bạn chỉ cần kết nối với MiHome là bạn có thể điều khiển chúng từ xa, mà không cần phải đến tận nơi, hoặc bật tắt kiểu truyền thống. Tất để đều được quản lý và điều khiển ngay trên điện thoại của bạn.

Ứng dụng có thể giúp bạn tạo ra ngữ cảnh thông minh để thực hiện các tác vụ nhà thông minh cho bạn.

Để thêm các thiết bị vào ứng dụng quản lý Mi Home, bạn có thể lựa chọn tự quét hoặc tự thêm bằng thủ công. Mi Home hỗ trợ đa dạng các thiết bị nhà thông minh khác nhau. Sau khi thêm vào thì bạn có thể điều khiển các tác vụ, các ngữ cảnh thông minh như khi mở cửa thì công tắc tự mở, đèn sẽ sáng, quạt sẽ quay… nhờ các bộ Kit được gắn kèm thiết bị, tương tự như trên Apple HomeKit hay Google Home.

Tuya Smart

Như đã nói ngay từ đầu thì hiện này có nhiều hãng sản xuất thiết bị thông minh khác nhau. Bạn có thể chọn công tắc thông minh của hãng này, nhưng chọn cảm ứng chuyển động của hãng khác. Vậy nên khó lòng bạn có thể điều khiển các thiết bị ngay trên một ứng dụng được.

Các sản phẩm của các hãng khác không tương thích nhau. Đây chính là trở ngại của bạn. Và Tuya Smart là ứng dụng cho phép bạn kết nối các thiết bị thông minh của mình vào một ứng dụng duy nhất đó chính là Tuya Smart. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian, vận hành điều khiển, kiểm soát và thực hiện các ngữ cảnh tự động tất cả các thiết bị chỉ trên một app duy nhất.

Smart Life

Smart Life là một ứng dụng quản lý các thiết bị thông minh được phát triển bởi tập đoàn công nghệ Tuya của Trung Quốc. Là một trong những nền tảng I.o.T (Internet of Things – Internet Vạn vật) hàng đầu thế giới. Ứng dụng đang được tải miễn phí trên các cửa hàng ứng dụng (App Store hoặc CH Play). Dùng để kết nối và điều khiển tất cả các sản phẩm của Tuya và có gần 100.000 sản phẩm khác nhau.

Khi bạn cài đặt ứng dụng Smart Life, và kết nối các thiết bị điện. Bạn có thể kết nói với loa thông minh hoặc trợ lý ảo thông minh để có thể điều khiển các thiết bị điện bằng giọng nói.

Honeywell Home

Honeywell Home là ứng dụng khá phổ biến ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam còn hạn chế và không phổ biến rộng rãi.

Honeywell Home cung cấp rất nhiều thiết bị gia đình thông minh, từ an ninh gia đình đến lọc không khí. Và ứng dụng Honeywell home cho phép bạn điều khiển tất cả các thiết bị khác nhau từ một nơi.

Honeywell có một loạt các thiết bị bao gồm bộ điều nhiệt, camera an ninh, hệ thống chống rò rỉ nước. Với ứng dụng này, bạn có thể kiểm soát và sửa đổi cài đặt của các thiết bị, cũng như nhận thông báo trực tiếp từ các thiết bị thông minh.

Một trong những tính năng rất hay của Honeywell Home đó chính là tính năng định vị địa lý. Khi bạn thiết lập “vành đai thông minh” quanh căn nhà của bạn, nếu bạn rời khỏi “vành đai thông minh” đó thì tất cả các hệ thống đèn sẽ tắt, tivi, máy lạnh cũng sẽ tắt. Ngược lại, khi bạn đi làm về, khi tới “vành đai thông minh” thì đèn sẽ sáng, bình nóng lạnh sẽ bật lên. Bạn về tới nhà thì không cần phải chờ nước làm nóng nữa.

Home Assistant

Home Assistant còn được gọi là “HA” hay “HASS” là một nền tảng quản lý nhà thông minh được lập trình bằng ngôn ngữ Python. Nó có thể chạy trên mọi nền tảng hệ điều hành và quản lý ngôi nhà thông minh qua giao diện web hay qua app trên smartphone.

Home Assistant có 2 phiên bản. Phiên bản “Home Assistant” hay “Home Assistant Core” là thành phần cốt lõi nhất, có thể cài đặt lên bất kỳ nền tảng hệ điều hành nào giống như một phần mềm máy tính.

Là phần mềm mã nguồn mở, Home Assistant tương thích với hầu hết mọi thiết bị nhà thông minh. Cho phép bạn kết nối các thiết bị, dữ liệu lại với nhau. Sau đó bạn có thể cấu hình để các thiết bị làm việc theo nhu cầu, lệnh của bạn. Nó tương tự như IFTTT (if this then that – Nếu…thì…- công cụ để tự động hóa các thao tác). Nếu có chuyển động thì đèn sáng

Home Assistant giúp kết nối thiết bị của các hãng lại với nhau để dễ dàng quản lý một cách thống nhất. Home Assistant đã có thể kết nối hơn 1500 thiết bị của hàng trăm hãng cũng cấp thiết bị lại với nhau, bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://www.home-assistant.io/integrations/

Ngoài ra, Home Assistant còn có thể mở rộng chức năng một cách dễ dàng, hay tạo ngữ cảnh cực kỳ thuận tiện và có thể tương tác với tất cả các hãng với nhau

Philips Hue

Ứng dụng Philips Hue này chỉ có thể quản lý được các đèn thông minh Philips Hue trên điện thoại. Chứ thật ra không quản lý được hết các thiết bị nhà thông minh.

Bên cạnh việc quản lý hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, mà nó ứng dụng còn nhiều tính năng hơn đó chính tạo ngữ cảnh thông minh cho căn nhà của bạn.

Ứng dụng có thể giúp bạn thay đổi màu sắc của đèn

Điều chỉnh độ sáng dựa vào hoạt động ngày đêm.

Thiết lập lịch chiếu sáng tự động

Hệ thống nhận biết vị trí của ứng dụng tự động bật đèn khi bạn trở về nhà

Ngoài ra với chức năng điều khiển bằng giọng nói, bạn có thể điều khiển ánh sáng của nhà bạn qua điện thoại hoặc bằng loa thông minh.

eWeLink

Ứng dụng eWeLink được thiết kế để hoạt động kết nối các thiết bị nhà thông minh của các hãng khác nhau thành một thể thống nhất, để bạn có thể dễ dàng điều khiển và kiểm soát.

Ứng dụng eWeLink hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Anh. Bạn có thể đăng ký tài khoản qua email hoặc số điện thoại di động. Bạn nên cập nhật ứng dụng của mình lên phiên bản mới nhất. Người dùng tại Việt Nam nên đăng ký bằng số điện thoại di động vì máy chủ dữ liệu của eWeLink nằm ở châu Á.

Ứng dụng có thể điều khiển các thiết bị thông minh như công tắc điện thông minh, hệ thống rèm cửa tự động, hệ thống tưới nước vườn tược, hệ thống an ninh…Bên cạnh đó có thể tạo ra các ngữ cảnh thông minh cho căn nhà của bạn.

Kết luận

Trên đây, Thiên Phúc Tech chuyên nhà thông minh giới thiệu cho các bạn các ứng dụng, phần mềm quản lý nhà thông minh.

Với mỗi ứng dụng khác nhau, sẽ có những tính năng, ưu và nhược điểm riêng. Các ứng dụng trên mà Thiên Phúc giới thiệu có những ứng dụng của hệ sinh thái riêng và ứng dụng bên thứ 3. Nếu nhà bạn sử dụng một hệ sinh thái thì nên sử dụng ứng dụng, app của họ để quản lý, ngược lại bạn sử dụng nhiều thiết bị của các hãng sản xuất khác nhau thì nên dùng bên thứ 3 để quản lý.

Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn cho trong việc tìm ứng dụng, app để quản lý căn nhà thông minh của bạn một cách đơn giản và dễ dàng.

Chat Zalo Chat Facebook