Ứng dụng Smart Life – Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Nhà thông minh đang dần là xu hướng hiện đại. Có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị điện thông minh, và thường đi kèm với đó là các ứng dụng quản lý thiết bị thông minh.

Ví dụ: Ví dụ như Xiaomi có Mi Home, Broadlink có IHC, Google có Google Home, Apple có Apple HomeKit, Samsung có SmartThings.

Vậy Ứng dụng Smart Life là gì, hướng dẫn cách sử dụng như thế nào, hãy cùng với https://thienphuctech.com tìm hiểu về một trong những ứng dụng quản lý nhà thông minh được ưu chuộng hiện này.

Hướng dẫn cách sử dụng Smart Life

Smart Life là gì?

Smart Life là một ứng dụng quản lý các thiết bị thông minh được phát triển bởi tập đoàn công nghệ Tuya của Trung Quốc. Là một trong những nền tảng I.o.T (Internet of Things – Internet Vạn vật) hàng đầu thế giới. Ứng dụng đang được tải miễn phí trên các cửa hàng ứng dụng (App Store hoặc CH Play). Dùng để kết nối và điều khiển tất cả các sản phẩm của Tuya và có gần 100.000 sản phẩm khác nhau.

Khi bạn cài đặt ứng dụng Smart Life, và kết nối các thiết bị điện. Bạn có thể kết nói với loa thông minh hoặc trợ lý ảo thông minh để có thể điều khiển các thiết bị điện bằng giọng nói.

Cách tải ứng dụng Smart Life

Ứng dụng Smart Life hỗ trợ cả hai hệ điều hành di động là Android và iOS (iPhone, iPad). Để tải về ứng dụng, bạn chỉ cần click vào hai đường link bên dưới.

Tải trên CH Play

Tải App Store

Cách cài thiết bị vào app Smart Life

Sau khi cài ứng dụng vào điện thoại, lúc này ứng dụng yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản để quản lý thiết bị, có thể đăng ký bằng số điện thoại hoặc email tùy chọn.

Hướng dẫn cách sử dụng Smart Life

Sau khi đã hoàn thành xong thao tác trên, người dùng có thể lần lượt làm theo các bước sau:

Bước 1: Trên giao diện chính của ứng dụng, bấm vào dấu “+” nằm phía bên phải trên cùng.

Bước 2: Cấp nguồn cho thiết bị cần cài đặt (kết nối với ổ cắm điện hoặc lắp pin cho thiết bị)

Bước 3: Trên giao diện chọn thiết bị, hãy lựa chọn đúng loại thiết bị cần cài đặt như ổ cắm wifi, thiết bị báo trộm, camera an ninh, thiết bị nhà bếp…

Bước 4: Chọn mạng Wifi đang sử dụng, nhập mật khẩu tương ứng.

Bước 5: Làm theo hướng dẫn đối với từng loại thiết bị

Bước 6: Đợi thiết bị hoàn tất cài đặt => hoàn thành

Ngoài ra, một số thiết bị nhà thông minh hỗ trợ dịch vụ web IFTTT (If This Then That) cũng sẽ tương thích với Smart Life.

Cấu hình ứng dụng Smart Life vào Google Assistant

Bước 1: Tải ứng dụng Google Home trên App Store hoặc CH Play

Bước 2: Vào ứng dụng Google Home, chọn Menu > Home Control

Bước 3: Bấm vào dấu “+” để thêm thiết bị hoặc ứng dụng

Bước 4: Trong danh sách ứng dụng, chọn Smart Life

Bước 5: Chọn quốc gia, điền thông tin đăng nhập ứng dụng Smart Life, bấm Link Now > Authorise. Đợi ứng dụng Smart Life kết nối vào. Bấm Link Now

Bước 6: Google Home sẽ tự tìm kiếm các thiết bị trong app Smart Life và gửi yêu cầu “Assign Rooms” để bắt đầu sắp xếp thiết bị.

Bước 7: Sắp xếp các thiết bị theo chức năng. Hoàn thành

Kết nối Smart Life với Google Home
Kết nối Smart Life với Google Home

Cấu hình ứng dụng Smart Life vào Alexa, Cortana cũng tương tự như với Google Home

Cấu hình ứng dụng Smart Life vào Alexa

Bước 1: Tải ứng dụng Amazon Alexa trên App Store hoặc CH Play

Bước 2: Vào ứng dụng Amazon Alexa, chọn Menu > Skills

Bước 3: Nhập từ khóa “Smart Life” vào khung tìm kiếm phía trên giao diện

Bước 4: Chọn Smart Life, bấm “Enable”

Bước 5: Chọn quốc gia, điền thông tin đăng nhập ứng dụng Smart Life, bấm Link Now > Authorise. Đợi ứng dụng Smart Life kết nối vào. Bấm Done

Bước 6: Chọn Discover Devices để nhập các thiết bị nhà thông minh vào tài khoản Alexa

Bước 7: Chọn Groups và sắp xếp các thiết bị theo chức năng. Hoàn thành

Cấu hình ứng dụng Smart Life vào Cortana

Bước 1: Tải ứng dụng Google Home trên App Store hoặc CH Play

Bước 2: Vào ứng dụng Microsoft Cortana, chọn Menu >Notebook > Connected Home.

Bước 3: Bật “Enable Connected Home” và đăng nhập vào tài khoản Microsoft

Bước 4: Tìm kiếm ‘Smart Life’ trong thanh tìm kiếm. Và nhập thông tin tài khoản ứng dụng Smart Life

Bước 5: Microsoft Cortana sẽ phát hiện tất cả các thiết bị ứng dụng Smart Life của bạn và nhập chúng.

Giờ đây, bạn có thể điều khiển các thiết bị thông minh của mình bằng lệnh thoại Cortana.

Ưu điểm khi dùng ứng dụng Smart Life

Khi bạn sử dụng ứng dụng Smart Life thì có những ưu điểm như sau:

Khi bạn lắp nhà thông minh, bạn sử dụng nhiều thiết bị của các hãng khác nhau. Và Smart Life giúp bạn có thể kết nói và điều khiển chúng trên cùng một thiết bị.

Các thiết bị sau khi kết nối vào ứng dụng Smart Life sẽ “giao tiếp” và “tương tác” lẫn nhau.

Bạn có thể điều khiển và kiểm soát các thiết bị điện thông minh trong nhà khi bạn ở bất kỳ đâu.

Ứng dụng có thể phát hiện ra thiết bị mới, gợi ý cho bạn có nên kết nối và quản lý nó trên ứng dụng.

Thông qua app Smart Life bạn có thể lên kịch bản hoàn toàn tự động cho căn nhà thông minh của bạn.

Kết nối với loa thông minh, trợ lý ảo như Alexa, Google Assistan, Siri… để có ra lệnh bằng giọng nói.

Ứng dụng hỗ trợ đa ngôn ngữ, cho phép người dùng dễ dàng làm quen và điều khiển các thiết bị trong nhà.

Những tính năng của ứng dụng Smart Life

Smart Life là một trong những ứng dụng quản lý nhà thông minh toàn diện nhất. Với ứng dụng này, bạn có thể kết nối, kiểm soát và điều khiển các thiết bị thông minh của mình. Ngay cả khi bạn không có ở nhà, bên cạnh đó bạn có thể lên kịch bản hoàn toàn tự động cho căn nhà thông minh của bạn.

Hãy cùng với Thiên Phúc Tech tham khảo một số tính năng của ứng dụng Smart Life này.

Điều khiển từ xa: Với Smart Life, bạn không nhất thiết ở nhà mới điều khiển được. Mà bạn đứng bất cứ đâu vẫn có thể điều khiển được. Ví dụ, trước khi đi làm về, bạn cho bật bình nóng lạnh. Khi về tới nhà thì có nước nóng xài luôn, mà không cần phải chờ đợi.

Kiểm soát nhiều thiết bị: Ứng dụng Smart Life tương thích với nhiều loại thiết bị thông minh trên thị trường. Bạn có thể kết nối và quản lý chúng trên 1 app duy nhất.

Điều khiển giọng nói: Bạn có thể kết nối với loa thông minh hoặc trợ lý ảo để có thể điều khiển nhà thông minh bằng chính giọng nói của mình.

Chia sẻ quyền kiểm soát: Ứng dụng dễ dàng chia sẻ quyền quản lý, kiểm soát cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Bạn cũng có thể giới hạn quyền kiểm soát cho những thiết bị mà bạn không muốn người khác điều khiển.

Cảnh báo thời gian thực: Ứng dụng gởi thông báo ngay cho bạn, nếu căn nhà bạn phát hiện điều khác thường như: cảm biến cửa phát hiện người đột nhập, hay cảm biến khói hoạt động.

Chế độ xa nhà, gần nhà: Trong ứng dụng Smart Life, người dùng có thể cài đặt các thiết bị có thể bật, tắt tự động khi chủ tài khoản đang ở trong bán kính 100m hoặc đi xa nhà mà không cần phải tự bật/tắt mỗi khi về nhà cực kỳ đa năng.

Tự động hóa: Với Smart Life, bạn có thể xây dựng một số kịch bản tự động hóa căn nhà của bạn như: sau 23h tất cả các đèn đều tắt, nếu cảm biến chuyển động phát hiện chuyển động sẽ tự bật sáng, Trong nhà có người sẽ bật quạt hoặc điều hòa,…

Tạo lịch trình: Bạn có thể thiết lập lịch trình cho thiết bị thông minh bật tắt ở thời điểm nhất định. Ví dụ như bật công tắc tưới cây hàng ngày lúc 6h30 sáng.

Hẹn giờ: Bạn có thể đặt bộ hẹn giờ cho các thiết bị thông minh khác nhau để chúng tự động tắt sau một khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ như quạt, lò nướng, tivi…

Giám sát năng lượng điện tiêu thụ: Ứng dụng Smart Life theo dõi việc sử dụng năng lượng điện tiêu thụ. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động khi thiết bị được kết nối có tính năng giám sát năng lượng.

Câu hỏi thường gặp về ứng dụng Smart Life

Tuya Smart vs Smart Life: Ứng dụng nào tốt hơn?

Tuya Smart được xem là ứng dụng thay thế cho Smart Life. Tuy nhiên, cả 2 đều do Tuya phát triển và cả hai đều giống nhau. Bạn có thể sử dụng một trong hai ứng dụng cũng được. Nhưng Smart Life phổ biến hơn.

Đọc thêm: Ứng dụng Tuya Smart – Hướng dẫn cài đặt chi tiết A-Z

Sonoff sẽ hoạt động với ứng dụng Smart Life?

Sonoff được cho là đối thủ của ứng dụng Smart Life, Do đó, Sonoff sẽ không hoạt động với ứng dụng Smart Life. Tuy nhiên, nếu nhà bạn sử dụng 2 thiết bị của 2 hãng thì có thể liên kết với nhau qua IFTTT

Những thiết bị nào hoạt động với Smart Life?

Ứng dụng Smart Life là một trong những ứng dụng phổ biến nhất dành cho các thiết bị thông minh và nó tương thích với hàng nghìn thiết bị. Bất cứ khi nào bạn mua thiết bị, ban nên kiểm tra xem thiết bị có tương thích ứng dụng Smart Life hay không.

Cách nhóm đèn trong ứng dụng Smart Life

Từ tùy chọn ‘Thiết bị’, chọn biểu tượng ‘+’ và nhấn vào ‘Thêm nhóm’.

Tạo một nhóm mới.

Chọn đèn thông minh bạn muốn thêm vào nhóm đó.

Khi bạn muốn bật/tắt nhóm thì vào nhóm để bật/tắt

Cách xóa thiết bị khỏi ứng dụng Smart Life

Chọn thiết bị.

Nhấn vào biểu tượng chỉnh sửa ở góc trên cùng bên phải.

Nhấn vào ‘Xóa thiết bị’.

Kết luận

Vậy qua bài viết này, bạn đã hiểu được Ứng dụng Smart là gì? Những ưu điểm và tính năng của nó trong hệ thống nhà thông minh.

Ứng dụng Smart Life hiện nay là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng để quản lý thiết bị thông minh trong nhà. Nó có thể kết nối với hàng nghìn thiết bị thông minh. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng tương thích. Vậy nên, bạn nên tìm hiểu và kiểm tra trước mua các thiết bị thông minh.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về ứng dụng Smart Life và các chức năng của nó. Bên cạnh app Smart Life, thì một trong những nền tảng quản lý được các thiết bị của các hãng khác nhau đó chính là Home Assistant.

Đọc thêm: Home Assistant là gì? Tìm hiểu tính năng và ứng dụng trong nhà thông minh

Chat Zalo Chat Facebook